Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Trong thời đại khoa học phát triển như hiện nay thì việc quan tâm đến đời sống sức khỏe con người là một việc tất yếu, được chú trọng. Chính vì thế , các nhà khoa học đang nghiên cứu ra các chỉ số và cách tính của nó để con người có thể chủ động hơn trong việc chăm lo sức khỏe. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam.

Chỉ số BMI là gì?

Công thức tính alt
Công thức tính alt

Chỉ số BMI được biết đến là một công cụ hữu hiệu dùng để tầm soát, kiểm tra trọng lượng cơ thể phù hợp cho mỗi người trong mỗi độ tuổi, giới tính cũng như thể trạng khác nhau.

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam như thế nào là chính xác?

Cách tính chỉ số BMI được phân chia rõ ràng cụ thể với trẻ em và người dưới 20 tuổi sẽ được chia khác nhau, còn đối với người trưởng thành trên 20 tuổi sẽ được đánh giá khác. Nhưng nhìn chung công thức tính chung vẫn là: BMI (kg/m) = [ cân nặng (kg)/(chiều cao (m)x 2)], lưu ý phải đổi chiều cao sang mét.

  • Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam: dành cho trẻ em và người dưới 20 tuổi
Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam - Biểu đồ BMI cho trẻ em
Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam – Biểu đồ BMI cho trẻ em

Khác với người lớn, trẻ em luôn phát triển chiều cao và cân nặng một cách nhanh chóng, sự thay đổi này ảnh hưởng khá lớn đến chỉ số BMI. Vì vậy chỉ số BMI ở trẻ em chỉ chính xác trong một giai đoạn phù hợp một độ tuổi và giới tính nhất đinh.

Với chỉ số BMI ở trẻ em người ta thường thể hiện ở dạng biểu đồ tăng trưởng phần trăm. Dựa theo đó bạn có thể thông tin được trạng thái của trẻ so với các trẻ khác và so với khuyến cáo của ủy ban y tế thế giới như thế nào, từ đó có biện pháp xử lý, điều chỉnh kịp thời. Theo khuyến cáo tỉ lệ phần trăm tốt nhất và cân bằng dao động từ 5% – 85%, dưới 5% là thiếu cân, trên 85% là thừa cân.

  • Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam: dành cho người lớn trên 20 tuổi:
bảng phân loại chỉ số BMI
bảng phân loại chỉ số BMI

Đối với người trên 20 tuổi chỉ số BMI cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc theo dõi tình hình sức khỏe sao cho lao động được lâu dài hiệu quả. Tuy nhiên chỉ số này sẽ không được áp dụng với các trường hợp của vận động viên, người tập thể hình, phụ nữ có thai,… Với người trên 20 tuổi chúng ta có thể sử dụng thang phân loại của tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu u và thang phân loại của Hiệp hội đái đường ở các nước châu Á (IDI & WPRO).

Thang phân loại chỉ số BMI
Thang phân loại chỉ số BMI

Dựa theo thang phân loại bạn sẽ dễ dàng nhìn nhận trọng lượng cơ thể đang ở mức nào, gầy, béo ra sao, bạn có thể dựa theo đó tính cân nặng lý tưởng cho mình, cả mức cân tối đa và tối thiểu. Như chúng ta thấy trên thang phân loại chỉ số BMI của người Việt Nam dao động từ 18,5 – 22,9 là lý tưởng, là khỏe mạnh.

Chỉ số BMI ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Khi BMI bất thường, nghĩa là chỉ số ở mức quá cao hoặc quá thấp nghĩa là cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Trường hợp chỉ số ở mức cao, bạn đang trong trạng thái béo phì , thừa cân và đang nằm ở một cấp độ nào đó, việc này gây ra nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường, giảm trí nhớ, bệnh lý hô hấp,… Ngược lại khi chỉ số BMI ở mức thấp, có thể bạn đang thiếu cân, việc này gây ra suy dinh dưỡng thường gặp nhất là ở trẻ nhỏ, gây suy nhược cơ thể, hạn chế đề kháng làm trẻ thụ động, yếu ớt.

Làm thế nào để có một chỉ số BMI lý tưởng cho người Việt Nam?

Bảng phân loại dựa trên các chỉ số khối cơ thể
Bảng phân loại dựa trên các chỉ số khối cơ thể

Tất nhiên việc có được chỉ số BMI lý tưởng là điều mà ai ai cũng mong muốn, song điều này phải là kết quả của quá trình cố gắng nỗ lực cho bản thân bạn.

  • Thứ nhất bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, dinh dưỡng, cố gắng nạp nhiều rau xanh cung cấp vitamin, chất xơ, hạn chế tinh bột và mỡ động vật.
  • Thứ hai – chế độ rèn luyện phù hợp, trong quá trình hấp thụ thức ăn tạo năng lượng, đôi khi sẽ tích tụ mỡ thừa gây ra nhiều ảnh hưởng xấu, vì thế bạn cần tập luyện để nâng cao sức khỏe, có được thân hình hoàn hảo và dẻo dai.
  • Cuối cùng, chính là tuân thủ các khuyến cáo của bộ y tế, cập nhật kịp thời tình hình y tế thế giới để thông tin cho bản thân và mọi người.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết, hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ có một cách nhìn rõ hơn về cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam. Từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *