Cách làm sữa chua thơm ngon cho con ăn dặm

Trước mình đã từng thất bại khi làm sữa chua, thành quả làm ra cứ bị chảy nước và không đông đẹp. Lần mò học hỏi các mẹ trên diễn đàn nấu ăn, giờ mình đã làm được món sữa chua ngon hơn cả Vinamilk cho nhóc nhà mình ăn dặm.

Làm sữa chua tưởng dễ mà cũng rất khó với nhiều mẹ chưa từng làm bao giờ, điển hình là mình đã từng “bại trận” đầu hàng khi làm ra những hũ sữa chua đọng nước, nhìn chẳng hấp dẫn tí nào. Nhưng mày mò vài lần, giờ những hũ sữa chua của mình đã đặc, trắng đẹp mịn màng, hấp dẫn bé con lắm.

Các chị em thử theo công thức mà mình sưu tầm và thử nghiệm thành công nhé:

60 – 100ml sữa chua làm men cái (không đường hay có đường đều được)

840 ml sữa tươi không đường

160 ml sữa đặc có đường 

– Luộc dụng cụ làm sữa chua như hũ đựng, thìa… với nước sôi rồi phơi khô để khử trùng.

– Để sữa chua làm men cái ra ngoài nhiệt độ phòng cho hết lạnh và thành dạng lỏng, lúc này, sữa chua sẽ giống như sữa chua uống ý. 

– Đổ nhẹ nhàng sữa tươi và sữa đặc vào nồi sạch, làm ấm chứ không đun sôi sùng sục nhé các mẹ. Sau khi sữa bắt đầu bốc khói nhẹ chứ chưa sủi bọt, hãy bắc nồi ra và ngâm nồi trong bát đá to để giảm nhiệt độ, dùng thìa gỗ khuấy nhẹ nhàng cho sữa giảm nhiệt đều. Khi hỗn hợp sữa chỉ còn ấm khoảng 40 độ thì đổ men cái vào, khuấy nhẹ cho hòa tan hoàn toàn. 

– Trút vào từng hũ thủy tinh nhỏ rồi đem đi ủ, mình ủ nồi cơm điện. Cách ủ là đun nước sôi rồi để nguội bớt tầm 50 độ, sau đó đổ vào nồi cơm điện sau cho khi bỏ hũ sữa chua vào, nước ngập khoảng 2/3 lọ. Phủ 1cái khăn mỏng lên trên và đậy nắp lại. Sau 3 tiếng, sữa sẽ đông đặc rồi. Ủ càng lâu, sữa sẽ càng chua, mình thường ủ khoảng 6-7 tiếng.Thành quả sữa chua đặc, mịn màng và có vị rất thơm ngon, hơn rất nhiều so với sữa chua bán sẵn. Đây là món ăn dặm cực kỳ tốt cho các bé, và cũng tốt cho cả nhà nữa. Các mẹ thử làm xem!

hannyle95

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Cà ri kiểu Nhật tinh tế và đậm đà

Thu Jul 2 , 2020
Cà ri vốn là món ăn vô cùng đậm đà của Ấn Độ, nhưng khi được chế biến theo công thức Nhật Bản, sẽ trở nên phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Cùng mình khám phá món ăn này theo công thức của tác giả Namiko Chen nhé!