Ăn ớt có nổi mụn không?

Trong bữa ăn của người Việt mình nói riêng và người châu Á nói chung, những gia vị cay luôn được ưa chuộng và thêm vào món ăn, chúng giúp kích thích vị giác, làm món ăn ngon hơn. Song, nhiều người lại cho rằng một trong số những gia vị đó gây ra tình trạng mụn vì làm nóng cho cơ địa, trong đó có ớt. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về việc “Ăn ớt có nổi mụn không?”.

Lợi ích của việc ăn ớt

  • Gia vị kích thích vị giác: ớt là loại gia vị thường xuất hiện trong bữa ăn của người Việt, nhiều người ưa chuộng nó bởi khả năng kích thích vị giác làm món ăn trở nên ngon hơn. Mặt khác, ớt có thể sử dụng cùng các loại gia vị khác tạo nên những món nước chấm thơm ngon. 
  • Giúp cải thiện hệ tiêu hóa: do nhiệt lượng của ớt khá cao nên khi ăn vào sẽ làm ấm bụng, giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, ợ chua. Hơn nữa, trong ớt có chứa thành phần các chất có lợi giúp tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Giúp chống cảm lạnh: khi thân nhiệt ở mức thấp chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập, lúc này bạn dễ bị cảm lạnh, hắt hơi,… Việc ăn một vài quả ớt khiến thân nhiệt tăng lên, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn kèm theo các nhóm vitamin A,C có trong ớt giúp bạn chống lại cảm cúm, hắt hơi,…
  • Một số nghiên cứu cho thấy, ăn ớt có khả năng ngăn ngừa ung thư, do trong ớt có hợp chất capsaicin cùng hàm lượng vitamin C có sẵn giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh về tim, hô hấp và cả ung thư.
  • Có thể bạn chưa biết, ớt cũng góp một phần vào công cuộc giảm cân nhât là ai đang có vòng eo bánh mì, bởi chất capsaicin làm tăng quá trình trao đổi chất, thêm phần nhiệt sinh ra giúp đánh tan mỡ thừa vòng 2.

Tác hại của việc ăn ớt

  • Hầu hết mọi người đã biết, ớt chỉ nên sử dụng trong một liều lượng nhất định, nếu không sẽ gây ra hậu quả khó lường trong đó có các bệnh về dạ dày, đường ruột,…
  • Ăn nhiều ớt sẽ có hại đến dạ dày đang bị viêm loét, ợ nóng, tăng nguy cơ tiêu chảy,…
  • Ăn ớt quá liều lượng dễ gây nóng trong người, khô da, làm da bị kích ứng và nhạy cảm hơn rất nhiều. Đây cũng là nguyên nhân gây ra mụn ở nhiều người có sở thích ăn cay.
  • Khi ăn nhiều ớt một lúc, vùng khoang miệng sẽ phải chịu nhiệt lượng cao, cả vùng da môi của bạn cũng vậy thế nên chúng sẽ có khả năng bị sưng phù.

Ăn ớt có nổi mụn không?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên cân nhắc thật kỹ về lượng ớt ăn mỗi ngày nhé! Vì bất kì loại thực phẩm nào khi sử dụng đúng cách, đúng lượng đều mang lại lợi ích. Song, khi chúng ta lạm dụng chúng, dùng nhiều hơn mức cho phép, dễ gây ra tác dụng không mong muốn và ớt cũng vậy. Như một số khảo sát đã cho thấy, người có thói quen ăn đồ cay nóng, đặc biệt là ăn nhiều ớt, sẽ dễ sinh ra mụn, do ớt có khả năng sinh nhiệt và hút nước làm da khô, nhạy cảm. Vậy nên ăn nhiều ớt làm cơ thể nóng, phát tác lên da gây ra mụn, nhưng bạn có thể đối phó chúng bằng những biện pháp khác nhau để hạn chế tình trạng mụn diễn ra.

Các biện pháp hạn chế nổi mụn khi ăn ớt

  • Đầu tiên chúng ta phải kể đến chính là uống sữa, bởi sữa giúp làm giảm độ cay nồng của ớt, hạn chế việc làm nóng rát dạ dày gây ra tình trạng ợ nóng.
  • Tiếp đến chính là việc uống đủ nước sau khi ăn ớt, bởi ớt có khả năng hút nước cao, nếu không uống đủ nước cơ thể sẽ trở nên nóng bức, da kha và dễ kích ứng hơn bình thường.
  • Bạn cũng có thể lựa chọn các loại trái cây nước uống giải nhiệt kèm theo khi ăn, như vậy sẽ mang lại hiệu quả ngừa mụn .

Như vậy là chúng ta vừa điểm qua chủ đề của bài viết “Ăn ớt có nổi mụn không?” một chủ đề quen thuộc nhưng chưa hẳn ai cũng có thể lý giải được. Hy vọng rằng sau bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn khách quan hơn về việc ăn ớt cũng như điều chỉnh liều lượng hợp lý, sử dụng biện pháp phối hợp để vừa đẹp ăn ngon, vừa có làn da sáng mịn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *