Món ngon mỗi ngày: Lạ miệng, đưa cơm cùng măng cuốn thịt

Măng cuốn thịt là món ăn được ưa chuộng của người dân miền núi phía Bắc. Món ăn vừa lạ, vừa có vị ngon đặc biệt và rất đưa cơm nhưng lại không quá khó làm. Cùng thử xem sao nhé!

Mùa mưa về cũng là lúc những mầm măng đua nhau nhú lên trong những cụm tre tầm vông phía sau nhà bà ngoại Moon. Nếu như ở ngoài Bắc, măng nứa được xem là loại măng ngon nhất thì trong Nam, măng tầm vông cũng được ưa chuộng vào bậc nhất nhì bởi độ giòn ngọt (ăn đứt măng tàu thường nhão nhão). Mỗi năm cứ đến tầm này là bà ngoại Moon bắt đầu để ý tìm xem măng đã nhú lên chưa. Phải canh me lúc măng được khoảng hơn 1 gang tay là chặt về ngay, măng non quá hay già quá đều không ngon.




Măng tầm vông thân nhỏ và dài giống măng nứa (nhưng đường kính to hơn một chút, khoảng bằng cổ tay ở đoạn sát gốc là vừa ăn nhất) chứ không tròn tròn ngắn ngắn như măng tàu, bên trong đặc ruột. Mỗi khi chặt về, bà ngoại Moon lại sơ chế bằng cách: măng sống đem bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc dài khoảng một ngón tay trở lại, sau đó cho vào nồi luộc với nước sạch có bỏ thêm vài hạt muối. Sau khi sôi một lúc, đem đổ nước này đi rồi cho nước mới vào luộc thêm lần nữa. Măng sống để qua đêm không luộc ngay sẽ bị tích tụ nhiều chất độc hơn, nên khi cắt về nên luộc ngay và chế biến càng sớm càng tốt. Lý do bà ngoại Moon cắt khúc măng trước khi luộc, một phần để măng chín nhanh hơn, phần khác là để chuẩn bị cho món măng cuốn thịt đấy các bạn ạ. Món này người miền núi phía Bắc rất ưa chuộng vì ở đó măng khá sẵn (măng cuốn thịt có thể dùng loại măng nào cũng được). Nếu bạn chưa biết cách làm thì cùng tham khảo cách nấu của bếp nhà Moon nhé!

Nguyên liệu (cho 3 người ăn):

  • 5 đoạn măng tầm vông cắt khúc sẵn, mỗi đoạn dài tầm 5cm, đường kính khoảng 4cm, đã luộc qua cho hết đắng.
  • Thịt nạc dăm khoảng 2 lạng, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ
  • 1 quả trứng vịt
  • 1 củ hành khô, vài tép tỏi, nếu thích ăn cay thì thêm 1 quả ớt hiểm
  • Bột nêm, hạt tiêu
  • Rau mùi tàu (ngò gai), hành lá
  • 1 bát nước dùng từ xương hầm







Cách làm:

Dùng dao sắc lạng mỏng mỗi khúc măng thành từng miếng càng mỏng càng tốt theo thân măng sao cho mỗi miếng có chiều dài tầm 10cm -12cm. Một khúc măng có đường kính như trên sẽ lạng được thành khoảng 3 lát mỏng như vậy (tùy thuộc vào tay nghề lạng mỏng hay dày nhé).

Thịt nạc dăm đã băm nhỏ hoặc xay nhuyễn (nhớ chọn loại có xen kẽ nhiều nhiều mỡ vì măng ngấm mỡ sẽ ngon hơn) cho vào một tô, đập trứng vào, trộn chung với hành tỏi đã bóc vỏ và băm nhuyễn, nêm nếm gia vị như bột nêm, hạt tiêu sao cho vừa ăn, thêm một chút hành lá và mùi tàu xắt thật nhỏ, tất cả trộn thật đều lên (nếu thích ăn cay thì thêm 1 quả ớt xắt nhỏ).


Trải mỗi lát măng ra đĩa hoặc thớt, xúc một thìa hỗn hợp thịt đã trộn đều ở trên đặt vào đầu lát măng, dàn cho tròn ra (như cuốn nem) rồi từ từ cuốn lại thật đều và chắc tay. Có thể cột lại bằng một lá hành tươi nếu thích.

Phần ngọn của măng tầm vông (sau khi đã cắt khúc, chỉ dùng khoảng 2-3 khúc sát gốc để làm măng cuốn thịt) các bạn chẻ dọc mỏng, xếp xuống đáy nồi sao cho kín mặt đáy, rồi từ từ xếp từng cuộn măng lên trên bằng cách dàn đều các cuộn măng, sau đó đổ vào nồi 1 bát con nước dùng hầm từ xương heo (có thể cho thêm một chút nước mắm ngon) rồi đặt nồi lên bếp, đun sôi rồi vặn thật nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi gần cạn nước thì rắc một ít hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào cho thơm. Măng đi với mùi tàu cho vị rất ngon. Món này dọn ra đĩa ăn nóng với cơm trắng thì cực kỳ bắt vị bởi hương thơm lạ lạ, mùi vị đặc biệt của măng quyện vào hỗn hợp bên trong.




Chỉ có một lưu ý nhỏ là măng vốn chứa nhiều độc chất, các bạn nên luộc kỹ và chỉ nên ăn măng vừa hái về, không nên để lâu qua đêm hoặc nhiều ngày, và cũng nên hạn chế ăn măng tre thôi nhé.
 



Chia sẻ cảm xúc của bạn


Cách làm salad hoa quả giảm cân đẹp da ngày hè

Các món salad luôn hấp dẫn chị em phụ nữ bởi hương vị tươi ngon và công dụng làm đẹp của nó. Sau đây mình xin giới thiệu cách làm salad hoa quả giúp giảm cân đẹp da ngày hè!

Cách làm salad hoa quả giảm cân đẹp da ngày hè

9 món ẩm thực Sài Gòn phải thử khi du lịch

Nếu hè này bạn dự định du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh thì đừng bỏ lỡ 9 món ẩm thực Sài Gòn ngon nức tiếng này nhé!

9 món ẩm thực Sài Gòn phải thử khi du lịch

Món ngon mỗi ngày: cánh gà chiên nước mắm cay ngon, đậm vị

Cánh gà chiên nước mắm là món ăn không mới, nhưng mỗi bà nội trợ lại có một bí quyết, một cách gia giảm riêng cho món ăn trở thành “bí mật” của riêng mình. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ công thức rất đơn giản của bếp nhà Moon để có món cánh gà chiên nước mắm vừa đậm đà vừa cay cay rất đưa cơm nhé. V

Món ngon mỗi ngày: cánh gà chiên nước mắm cay ngon, đậm vị

Cuối tuần mát trời tự làm nem chua rán đãi cả nhà

Nem chua rán là một món ăn cực ngon và rất quen thuộc với nhiều người, không cần phải ra quán mới thưởng thức được món nem rán ngon, chỉ cần vài bước tại nhà là bạn đã có thể hoàn thành món nem rán cho cả nhà thưởng thức rồi.

Cuối tuần mát trời tự làm nem chua rán đãi cả nhà

Cách làm Phở xào thịt bò ngon tuyệt cho ngày cuối tuần chán cơm

Ngày cuối tuần "chán cơm thèm phở"- vậy thì xắn tay áo vào bếp trổ tài làm phở xào thịt bò chiêu đãi cả nhà thôi!

Cách làm Phở xào thịt bò ngon tuyệt cho ngày cuối tuần chán cơm