Cháo vịt nấm bào ngư thơm lừng ngon ngất ngây

Nếu là một tín đồ của các món cháo, hẳn bạn không còn xa lạ gì với cháo vịt. Cháo vịt có nhiều biến thể, nhưng trong số đó mình mê nhất là món cháo vịt nấm bào ngư. Chỉ cần một chút mẹo nhỏ để tạo sự khác biệt, bạn sẽ có một nồi cháo vịt nấm bào ngư thơm ngon ngất ngây để cùng gia đình thưởng thức trong những ngày mưa gió.

Nguyên liệu (cho 5 người ăn):

1 con vịt xiêm cỡ 1,5 – 2kg
½ kg nấm bào ngư
1,5 lon gạo (loại lon sữa bò)
Gừng, tỏi, hành ngò, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, ớt






Cách làm:

Bước 1: Vịt làm sạch lông, mổ lấy ruột rồi làm sạch bộ lòng, rửa qua với nước muối loãng. Nấm bào ngư và hành ngò rửa sạch, nấm ngâm khoảng 10 phút với nước muối loãng. Luộc vịt và lòng chín tới, vớt ra đĩa, để nguội.


Bước 2: Cho 1,5 lon gạo đã vo sạch vào nồi nước luộc vịt để nấu cháo. Trong lúc chờ cháo nhừ, chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, lòng thái nhỏ. Khi cháo vừa nhừ, cho toàn bộ thịt vịt và lòng vào nồi, khuấy đều, chờ sôi lại.


Bước 3: Trong lúc chờ cháo sôi lại, bắc chảo lên bếp, phi tỏi bằm thật thơm rồi trút nấm vào xào chín nhanh tay trên lửa lớn, nêm một chút bột nêm cho vừa ăn. Đây chính là công đoạn khiến cho món cháo khi hoàn thành có mùi thơm lừng khó cưỡng: mùi tỏi phi khi kết hợp với nấm sẽ cho hương thơm độc đáo và vị ngon cũng khác biệt, khó quên hơn hẳn nấm xào hành phi.


Bước 4: Sau khi cháo sôi đều lại, trút nấm vừa xào vào nồi cháo, nêm thêm nước mắm, muối, hạt nêm đến khi vừa miệng. Cháo vừa sôi lại, cho hành ngò xắt nhỏ vào khuấy đều, rắc thêm hạt tiêu.

Bước 5: Pha nước mắm gừng chấm thịt vịt: Một củ gừng cỡ bằng ngón tay cái cạo sạch vỏ, xắt miếng nhỏ, 2 trái ớt hiểm, 1 thìa canh đường bỏ chung vào chén nhỏ giã sao cho nhuyễn và quyện vào nhau. Sau đó vắt vào nửa trái chanh nhỏ, cho khoảng 5-7ml nước sôi để nguội vào hòa tan đều, sau cùng rót nước mắm lên khuấy đều. Lưu ý rót nước mắm ít một, khuấy đều rồi nếm thử để tránh nước mắm quá mặn.






Cháo vịt nấm bào ngư dọn ra ăn nóng vào những ngày mưa với khói bay nghi ngút, hương thơm quyến rũ của tỏi phi, nấm xào quyện với vị cháo ngon ngọt do nước luộc vịt và thịt vịt cùng quyện vào nhau, cho cảm giác tuyệt vời khó cưỡng. Miếng thịt vịt ngọt dai vớt ra chấm vào chén nước mắm gừng cay cay ngọt ngọt, ăn chung với miếng cháo mềm thơm nóng hổi, chẳng cái ngon nào sánh nổi! Món này bạn có thể ăn kèm với đồ chua như dưa giá, tôm khô muối củ kiệu hay củ cải cà rốt muối chua đều rất đậm đà.



Chia sẻ cảm xúc của bạn


Làm cút lộn xào me nhâm nhi ngày mát trời

Trong những ngày mát trời bạn có thể trổ tài đầu bếp của mình với món điểm tâm trứng cút lộn xào me thơm ngon. Chỉ với 20 - 30 phút bạn đã có thể chứng minh được tay nghề "dao thớt" của mình với nhiều người.

Làm cút lộn xào me nhâm nhi ngày mát trời

Cách làm trứng bọc cơm trộn Hàn Quốc siêu đẹp, siêu ngon

Biến tấu một chút với cơm trộn Hàn Quốc, chúng ta sẽ có món trứng bọc cơm trộn vô cùng đẹp mắt và tinh tế các bạn nhé!

Cách làm trứng bọc cơm trộn Hàn Quốc siêu đẹp, siêu ngon

Đổi gió ngày mưa với món thịt cuộn măng nấm

Thịt cuộn măng nấm là một món ăn ngon, đủ chất và không khó thực hiện. Cùng đổi gió ngày mưa với món ăn này nhé!

Đổi gió ngày mưa với món thịt cuộn măng nấm

Khám phá 10 món tráng miệng nổi tiếng thế giới nhìn là thèm

Cùng khám phá những món tráng miệng nổi tiếng thế giới mà ai nhìn qua cũng thèm.

Khám phá 10 món tráng miệng nổi tiếng thế giới nhìn là thèm

Sườn rang muối nhâm nhi ngày mưa gió

Trời mưa, ăn sườn rang muối là hợp nhất. Bạn thử xem!

Sườn rang muối nhâm nhi ngày mưa gió