107
0

Nàng dâu khó xử vì chồng hay to tiếng với mẹ đẻ

Em thường xuyên sống trong lo sợ mỗi khi trong nhà cãi vã. Mọi người xung quanh cứ nghĩ em là nguyên nhân của những mâu thuẫn chứ có ai nghĩ con trai mâu thuẫn với mẹ ruột bao giờ.

Em năm nay 27 tuổi, kết hôn được 1 năm rưỡi, đang mang bầu. Chúng em yêu nhau gần 5 năm mới cưới, tuy nhiên quãng thời gian yêu nhau không gặp nhau thường xuyên. Hiện tại em sống cùng gia đình chồng gồm 4 người, ba mẹ và vợ chồng em. Ba người đều làm trong cơ quan Nhà nước, chỉ có mẹ chồng là buôn bán tại nhà, ba mẹ chồng rất thương em.

Thời yêu nhau, em thấy chồng rất kính trọng mẹ, coi gia đình là quan trọng nhất. Tuy nhiên, từ ngày em về làm dâu, em luôn rơi vào tình trạng khó xử vì chồng hay lời qua tiếng lại với mẹ, nói năng không được lễ phép. Tính mẹ nóng nảy, ăn to nói lớn, hay nói, có chuyện gì là phải nói ngay chứ khó kiềm chế. Tính chồng em cũng rất nóng, nói năng lại không mấy khôn khéo, không bao giờ biết lựa lúc, lựa lời. Mẹ vừa buôn bán vừa nội trợ cũng khá vất vả nên gặp chuyện gì thì thường nói to tiếng như là để giải tỏa căng thẳng. Chồng em không thích cách xử trí của mẹ nên hay khó chịu, cãi lại, đôi co. Em khuyên chồng em nhường nhịn, ngọt ngào với mẹ nhưng anh ấy không nghe.


Thời gian đầu, mẹ chồng nghĩ rằng em xúi giục anh ấy cãi lại nhưng hơn một năm trời chắc giờ bà cũng hiểu ra đó là tính nết của anh chứ không phải do em. Em biết không phải anh ấy không thương mẹ mà do cách ứng xử mối quan hệ gia đình của anh không được khéo, cách ăn nói của anh ấy không làm hài lòng người khác. Bản chất anh ấy là người tốt, biết thương yêu vợ con, được nhiều người khen tốt bụng. Vậy mà…

Em không biết làm cách nào để anh sửa được tính nết, giữ gia đình đầm ấm. Em thật sự khổ sở chị ơi! Đang mang bầu, thương con nên em không dám khóc nhiều. Mới tối qua thôi, vợ chồng em đi thăm bạn bị ốm, mua đồ ăn khuya về vì biết mẹ ở nhà một mình thường rủ bạn đến chơi. Vì đến nhà, thấy mẹ đang ngồi với vẻ bực tức. Mẹ bực vì ba đi ăn giỗ xong đi hát karaoke với một người đàn ông bạn ba mà người này mẹ vốn không thích. Mẹ em từng cãi với ông ta trước khi em về làm dâu. Bà cho rằng ông ta xúc phạm bà nên không cho ba em chơi với ông. Lúc mẹ em bực thường hay nói rằn rực, rất khó chịu. Thế là chồng em lời qua tiếng lại, em ở nhà dưới nghe ồn ào chạy lên thấy anh đang ném bình ly uống nước. Lúc đó có hai cô bạn của mẹ cùng ngồi. Em và cô ngăn cản anh, kéo anh vào phòng. Em van xin anh đừng cãi cọ, khuyên anh để lúc khác góp ý chứ đừng nói ngay khi mẹ đang bực nhất là trước mặt bạn bè mẹ. Khi ba về, nói chuyện với mẹ một lúc rồi vào phòng. Em cũng xin lỗi, dỗ bà đi ngủ nhưng bà lúc khóc, lúc trách hận con trai.


Phần chồng, em nhỏ nhẹ bảo anh ra nói với mẹ một tiếng để mẹ đi nghỉ nhưng cho đến tận trưa nay khi em tiếp tục khuyên, anh còn nạt nộ em. Anh ngang bướng, cố chấp không chịu nhận ra lỗi của mình và không bao giờ biết ngọt ngào để giữ hòa khí trong gia đình. Em buồn vì không biết cách nào để anh thay đổi, biết nhường nhịn.

Tính em điềm đạm, kiệm lời, có việc gì buồn hay để trong lòng. Em chưa bao giờ dám cãi lời mẹ chồng, vì bà vất vả lo cho tụi em về kinh tế, khi ốm đau. Ba em thường phản ứng bằng cách bỏ đi chỉ đến bữa cơm mới về nhà. Em thường xuyên sống trong lo sợ mỗi khi trong nhà cãi vã. Em sợ anh ấy có những hành động vô lễ, sợ cảnh đập đồ trong gia đình, mọi người xung quanh cứ nghĩ em là nguyên nhân của những mâu thuẫn chứ có ai nghĩ con trai với mẹ ruột bao giờ. Em lại sắp sinh con, không biết khi nằm cữ sẽ như thế nào. Gia đình chồng không cho em về ngoại sinh giữ em ở lại, 2 bên đã thống nhất sắp đặt em sinh bên chồng. Em rất lo sợ, cứ nghĩ đến những tình huống xấu mà không dám nói với ba mẹ ruột vì sợ ba mẹ lo buồn. Em ước gì mình có thể sống trơ lì, không cảm xúc. Các chuyên gia tư vấn giúp em với, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Xinh xinh rất cảm ơn bạn đã gửi tâm sự đến cho chuyên mục. Mỗi người chúng ta đều biết rằng con cái là sản phẩm của cha mẹ. Con hư là một phần trách nhiệm của cha mẹ. Khi cha mẹ và con cái xung đột, phải xem xét cả hai phía, không thể lấy lý do là cha mẹ, muốn đối xử với người khác thế nào cũng được. Mẹ chồng bạn vất vả, tần tảo, lo cho gia đình, song không vì thế mà bà có quyền cấm chồng không giao lưu với người khác chỉ vì bà không ưa người ta. Khi có chuyện xích mích, bà cũng không biết kiềm chế cảm xúc, cũng nói năng văng mạng, khiến cả chồng và con trai bực bội, chắc họ cũng đã phải chịu đựng nhiều. Những phản ứng mạnh của bố chồng hay chồng bạn với mẹ chồng bạn là hậu quả của một thời gian dài chung sống, nhưng không hiểu nhau, và không lấy sự thông cảm và thương yêu làm đầu.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Bạn sinh ra và lớn lên, được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường gia đình khác, có những nề nếp khác, nên bạn thấy sốc khi chứng kiến cảnh cha mẹ, con cái cãi lộn nhau. Bạn cũng đã không làm ngơ trước cảnh không đẹp mắt đó, cũng đã nhẹ nhàng khuyên bảo, nhắc nhở, giáo dục chồng, như vậy bạn đã yên lòng phần nào.


Tuy nhiên, bạn là con dâu, là vợ, chứ không phải là cô giáo của chồng để suốt ngày uốn nắn, nhắc nhở anh ấy về việc phải lễ phép đối với cha mẹ. Giờ đây, cha mẹ bạn đã nhận ra rằng họ đã không uốn nắn con từ nhỏ, nay họ nhận hậu quả xấu, chứ không còn nghi ngờ cho bạn là xúi giục chồng cãi lại mẹ nữa, nỗi oan đã được giải tỏa, bạn tạm yên lòng.

Hãy nghĩ đến bản thân đang mang thai, phải giữ gìn sức khỏe để sinh con khỏe mạnh, hãy nhớ chăm sóc, giáo dục con cái cho tốt ngay từ còn nhỏ để sau này nó trở thành đứa con hiếu thảo. Nhỏ nhẹ nhắc chồng đừng làm tấm gương mờ cho các con, lựa lời nói với mẹ chồng rằng bố và chồng là đàn ông nóng tính, không thích nghe phàn nàn, gay gắt. Nhắc bố chồng quan tâm tới mẹ hơn vì mẹ cũng thiệt thòi, ít giao lưu, hy sinh nhiều cho chồng con, chỉ mong nhận lại chút quan tâm, tôn trọng. Còn nếu họ không thay đổi, thì đó là phúc phận của họ có vậy, không phải lỗi ở bạn. Bạn không làm ngơ, nhưng sự thay đổi phải là sự cố gắng của nhiều người trong gia đình bạn ạ.

Chúc bạn sớm tìm lại niềm vui cho mình!

107
0


Chia sẻ cảm xúc của bạn


Mẹ bạn trai phản đối vì... thông gia kép!

Mẹ bạn trai em bảo rằng thông gia kép nhà này lấy mất phúc của nhà kia, hoặc là em và bạn trai khổ, hoặc là gia đình chị gái anh ấy sẽ chịu tai vạ.

Mẹ bạn trai phản đối vì... thông gia kép!

Có nên giấu chồng vay bố mẹ đẻ trả nợ tình cũ của chồng?

Mới cưới chưa lâu, một cô gái xưng là tình cũ của chồng gọi điện cho em đòi nợ. Em có nên vay tiền bố mẹ đẻ trả cô ta cho êm chuyện?

Có nên giấu chồng vay bố mẹ đẻ trả nợ tình cũ của chồng?

Yêu người có vợ ngang làm bồ không công

Lúc đầu, em nghĩ tình cảm này chỉ là nhất thời rồi em sẽ quên anh vì anh là người có vợ, lại hơn em đến 17 tuổi...

Yêu người có vợ ngang làm bồ không công

11 dấu hiệu khi cãi vã chứng tỏ hôn nhân trục trặc

Nếu như bạn cảm thấy 11 dấu hiệu dưới đây xuất hiện trong những cuộc cãi cọ với chồng, hãy cẩn thận, có thể chuyện hôn nhân trục trặc đang là vấn đề của chính bạn.

11 dấu hiệu khi cãi vã chứng tỏ hôn nhân trục trặc

Ngủ với gái sắp cưới chồng

Cô ấy nói là từ khi quen biết em, cô ấy yêu em hơn người chồng sắp cưới của mình.

Ngủ với gái sắp cưới chồng