177
0

Muốn ly hôn vì bị cả chồng và gia đình chồng chèn ép

Sự khổ tâm và bị dằn vặt về tinh thần liên tục khiến tôi mệt mỏi, kiệt sức. Người chồng không biết chia sẻ, cảm thông cho vợ, không bảo vệ vợ khi vợ bị chèn ép vô lý, thậm chí còn cùng bố mẹ chèn ép vợ, liệu có thể để tôi được sống yên ổn?

Chào chuyên gia tâm lý! Tôi thực sự đang rất bế tắc, có suy nghĩ muốn ly hôn và rất cần được tư vấn để có hướng đi đúng nhất trong thời gian tới.

Tôi 27 tuổi, chồng tôi 31, đã cưới nhau được 3 năm và có một con trai 2 tuổi. Tuy nhiên, cuộc sống của chúng tôi vui thì ít mà mệt mỏi, đau khổ thì nhiều. Nguyên nhân chính lại xuất phát từ gia đình chồng và cách đối xử của chồng với tôi.

Khi yêu anh ấy, tôi không hề biết rằng hòan cảnh gia đình chồng lại phức tạp như vậy. Bố chồng tôi vốn là bộ đội chuyên nghiệp về hưu nhưng khi bước sang tuổi già ông lại thay đổi tính nết và đi theo một đạo ăn chay bị nghiêm cấm ở Việt Nam. Mẹ chồng tôi có tiền sử bệnh thần kinh nên thường nổi nóng và nói những câu rất cay nghiệt, đòi hỏi các con phải phục tùng mọi ý muốn của mình nếu không sẽ không yên ổn với bà. Thậm chí, bà đã không ít lần chỉ vào mặt tôi chửi rủa, quát mắng tôi ngay trước mặt bố mẹ tôi, bà từng nói những điều khó nghe với bố mẹ tôi khiến họ phải buồn lòng.


Khi tôi sinh con, bà ra trông cháu giúp cũng là thời điểm tôi phải chịu khổ cực nhiều nhất. Mẹ chồng tính cách như vậy nên tôi chọn cách nhẫn nhịn và im lặng, không bao giờ nói gì với chồng để anh ấy yên tâm làm việc. Nhưng trái lại, bà luôn tìm cách nói chuyện riêng với con trai để nói xấu con dâu những điều nhỏ nhặt nhất. Khi đó, việc của chồng tôi là dằn mặt tôi, nói tôi đủ thứ tội mà tôi không ngờ tới, hầu hết đều là những chuyện thị phi nhỏ nhặt không đáng kể ra. Đó cũng chỉ là việc nhỏ, đáng buồn ở chỗ, chồng tôi luôn hùa theo bố mẹ mình để chèn ép tôi, đòi hỏi đủ thứ và tôi dù có cố gắng thế nào cũng không được coi ra gì. Rất nhiều lần anh ấy cùng bố mẹ kết hợp mắng chửi tôi, thậm chí gọi cả bố mẹ tôi xuống Hà Nội họp mặt để quây vào kể tội tôi, quy kết tôi rất nhiều chuyện không ra gì. Xong việc, anh ấy chỉ nói đúng một câu với tôi là: vì lúc đó quá nóng nên làm vậy và tuyệt nhiên coi như chưa từng xảy ra chuyện gì. Sau những lần như thế, không những không xin lỗi tôi và bố mẹ tôi, anh lại đổ mọi tội lỗi cho tôi và người nhà tôi, anh bắt tôi phải xin lỗi bố mẹ anh. Tôi đã phải nhẫn nhục xin lỗi nhiều lần rồi nhưng sau đó mọi chuyện vẫn tiếp diễn theo hướng đó, càng ngày bố mẹ chồng, chồng càng quá đáng. Cách đối xử của họ khiến tôi mất hết tình cảm, chỉ còn thấy lo sợ khi phải tiếp xúc. Nhưng chồng tôi không hiểu, thấy tôi ngại tiếp xúc là lại đổ cho tôi tội coi thường nhà chồng, rồi đòi ly hôn, tỏ thái độ bất cần. Chứng kiến cuộc sống của tôi, ngay cả bố mẹ tôi cũng phải công nhận rằng bố mẹ chồng tôi quá để ý và suy nghĩ nhỏ nhặt, nhiều khi ích kỷ và áp đặt trong khi chồng tôi lại nhu nhược không quyết đáp được việc gì, cũng không có chính kiến riêng. Nếu không vì đứa con thì bố mẹ tôi đã cho phép tôi ly hôn lâu rồi. Nhưng hiện tại tôi thấy bản thân mình khó có thể chịu đựng hơn được nữa.


Sự khổ tâm và bị dằn vặt về tinh thần liên tục khiến tôi mệt mỏi, kiệt sức. Người chồng không biết chia sẻ, cảm thông cho vợ, không bảo vệ vợ khi vợ bị chèn ép vô lý, thậm chí còn cùng bố mẹ chèn ép vợ, liệu có thể để tôi được sống yên ổn? Tôi còn e rằng chồng tôi có vấn đề bất ổn về thần kinh giống mẹ chồng vì hành động và suy nghĩ của anh ta cũng thất thường như bà. Chỉ cần một câu nói xấu của anh em nhà chồng là anh ấy sẵn sàng trở mặt với tôi, tỏ thái độ khinh thường và sau đó là dằn vặt, chì chiết. Tôi đã bị đối xử như vậy suốt 3 năm nay, bố mẹ tôi cũng không vui vẻ gì khi con gái thường xuyên bị nhà chồng gây chuyện, con rể thiếu lễ phép và quan tâm, chỉ chăm chăm nghĩ tới gia đình mình. Tôi rất thương con mình, nhưng hiện tại tôi thấy ghê sợ chồng, người nhà chồng. Họ thực sự chỉ biết đòi hỏi, không bao giờ nghĩ mình đã sai, tôi thực sự không yên tâm khi phải sống trong một môi trường như thế. Xin chuyên gia hãy cho tôi lời khuyên, tôi có nên ly hôn hay không, nếu duy trì, tôi phải làm thế nào để vượt qua hoàn cảnh tồi tệ này?

Trả lời:

Trong cuộc chiến “bố mẹ chồng - nàng dâu”, có không ít anh chồng trở thành người “đứng giữa hai làn đạn”, bên tình, bên hiếu, không biết nên ứng xử ra sao. Tuy nhiên, có không ít anh khôn ngoan, biết làm “cầu nối”, trước mặt bố mẹ tỏ ra bênh vực bố mẹ, mắng át vợ, nhưng khi vào phòng riêng, lại an ủi vợ rằng “anh hiểu em khổ, nhưng mình sống với nhau là chính, bố mẹ già, khó tính, trái nết là bình thường. Em nên chịu nhịn một chút, vì anh, vì con…”. Người vợ có anh chồng biết “đòn xóc hai đầu” như thế quả là hạnh phúc, dù có chịu nhiều cay đắng. Tiếc rằng chồng bạn không được như vậy!


Việc của bạn là tập nhìn nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn. Ai chấp với một người già có tiền sử thần kinh, một người sống cả đời kham khổ, nay về già chỉ biết “cậy con”, coi con là chỗ dựa, chỗ bênh vực mình. Những lời họ nói đúng, hãy tự điều chỉnh, những lời họ nói sai, hãy bỏ ngoài tai. Khi có hai vợ chồng, bạn là người mở lời tâm sự với chồng, rằng bạn thương bố mẹ anh ấy, sẵn sàng chịu đựng những lời ra, tiếng vào, miễn được anh ấy hiểu rằng bạn sinh ra không phải để bị hành hạ, lăng nhục. Bố mẹ bạn sinh ra bạn cũng chưa dám làm điều đó với bạn. Cuộc sống chung cần có thiện chí từ cả hai phía, không thể có chuyện người này bị lép vế, coi thường, người kia tự cho mình quyền hành hạ người khác. Bạn cũng đừng sợ nói rằng sự cam chịu của bạn có hạn, nếu không có cải thiện, bạn không dám chắc đã có thể chung sống cả đời. Đừng để người chồng nghĩ rằng bạn chẳng dám làm gì, bởi bạn là gái có chồng, có con. Để tâm lý ấy ăn sâu, bạn sẽ còn chịu sự đè nén cả từ phía người chồng nữa.

Bạn phải tự suy nghĩ và tự quyết, không nên một lòng một dạ nghe theo lời khuyên của cha mẹ, bởi cha mẹ thấy bạn bị khổ thì xót con, muốn giải thoát cho bạn ngay, nhưng không nghĩ xa đến tương lai xa.

177
0


Chia sẻ cảm xúc của bạn


Phụ nữ lụy tình, bao giờ cũng khổ!

Nhìn thái độ của chị mỗi khi có ai đó buột mồm nhắc tới vợ sếp, chúng tôi hiểu rằng chị sẽ không thể nào buông tay người đàn ông này – người chị đã gửi gắm nhiều năm tháng tuổi thanh xuân và cả một mối tình đầu chan chứa. Phụ nữ lụy tình, chỉ bản thân họ là người thua thiệt mà thôi!

Phụ nữ lụy tình, bao giờ cũng khổ!

Ga lăng với gái, còn người yêu ‘kệ’!

Anh ga lăng với những người con gái mình gặp dù có tôi ở đó, anh kéo ghế hoặc là mở cửa xe cho họ, gắp thức ăn, còn thường xuyên gởi tin nhắn chúc họ ngủ ngon. Cảnh đó giống hồi anh và tôi mới quen, bây giờ những cử chỉ đó anh không còn dành cho tôi đã đành, cớ sao lại dành cho người khác?

Ga lăng với gái, còn người yêu ‘kệ’!

'Lăng nhăng' là tính của chồng!

Nhiều lúc tôi nghĩ mình quá nhu nhược, sao lại có thể chấp nhận chuyện chồng mình bồ bịch lung tung, sao mỗi ngày trôi qua tôi vẫn cứ bình thường.

'Lăng nhăng' là tính của chồng!

Hết lòng chung thủy nhưng tôi lại gặp cô nàng bắt cá hai tay

Dù là đàn ông, tôi chưa bao giờ có ý nghĩ bắt cá hai tay, kể cả khi cuộc sống hiện đại có vô vàn cám dỗ. Ấy vậy mà không hiểu sao tôi lại đen đủi gặp ngay một người phụ nữ xinh đẹp mà lẳng lơ đến thế?

Hết lòng chung thủy nhưng tôi lại gặp cô nàng bắt cá hai tay

Đứng núi này trông núi nọ, đừng mơ hạnh phúc!

Đáng tiếc là đến khi Thủy thấm được nỗi đau bị phản bội của Dương, khi Thủy thực sự thương cảm và hối hận với anh, thì anh đã yên ấm bên người vợ hiền và đứa con xinh xắn vừa chào đời mất rồi. Đó phải chăng là bài học đắt giá cho kẻ đứng núi này trông núi nọ như cô?

Đứng núi này trông núi nọ, đừng mơ hạnh phúc!