159
0

Khốn khổ vì mẹ chồng quá mê tín

Được mọi người quý mến nên em tin sau khi cưới sẽ chẳng có khó khăn gì đáng kể khi chung sống. Thế nhưng đến giờ em đang rất đau đầu vì một vấn đề không lường trước : mẹ chồng em cực kỳ mê tín.

Hỏi:

Em 27 tuổi, lấy chồng từ tháng 3 năm ngoái. Hiện chúng em đang sống cùng bố mẹ chồng. Chồng em là con thứ, trên anh có một người chị gái đã đi lấy chồng và ở riêng, dưới là cậu em trai út đang học đại học. Trước khi kết hôn, em cũng đôi lần ghé nhà anh chơi và được mọi người quý mến nên em tin sau khi cưới sẽ chẳng có khó khăn gì đáng kể khi chung sống. Thế nhưng đến giờ em đang rất đau đầu vì một vấn đề không lường trước: mẹ chồng em cực kỳ mê tín và tin vào chuyện bói toán.

Thực ra tụi em dự định tổ chức đám cưới vào cuối năm kia (2013) nhưng vì mẹ chồng đi xem ngày về khăng khăng bảo phải tới tháng 3/2014 mới có ngày đẹp cho tuổi của tụi em, vì chuyện chẳng đáng gì nên tụi em cũng vâng lời cho mẹ vui lòng. Thế nhưng khi về ở cùng em thật sự phát hoảng vì bất kỳ chuyện gì mẹ cũng xem ngày giờ. Mẹ chồng em có một quyển sách gì đó dày cộp, ngày nào bà cũng đọc và căn dặn mọi người trong nhà giờ này, giờ kia không được xuất hành, không được mua bán, không được thương thảo chuyện công việc… Thật ra khi đã ra khỏi nhà rồi thì em có làm gì bà cũng không biết, nhưng lúc ở nhà thôi cũng đủ mệt. Cuối tuần vợ chồng em muốn tranh thủ đi chơi xa một hai ngày thì bà cản lại bảo hôm ấy không được ngày để đi xa. Hai vợ chồng dành dụm được một khoản, tính đổi cái xe PCX màu đen cho chồng em, bà biết được khăng khăng bắt anh phải mua màu đỏ vì “màu đen kỵ mạng kỵ tuổi”, nếu mua xe màu đó sẽ… gặp tai nạn thường xuyên. Chồng em không thích xe màu đỏ và cũng không tin bói toán nên hai người đã cãi nhau suốt một tuần liền. Em đã khuyên chồng hay thôi cứ theo ý bà cho êm nhà êm cửa, nhưng anh bảo xưa nay luôn bất đồng với mẹ về chuyện mê tín này nên chẳng sao đâu. Rồi anh vẫn quyết mua màu đen, bà thấy thế quay sang giận em cả tháng vì tội “không bảo được chồng”.


Cứ thế, càng sống chung em càng thấy ngột ngạt với những áp đặt sặc mùi mê tín của mẹ. Trái với chồng, em thường nhịn luôn cho qua chuyện mỗi khi mẹ chồng yêu cầu làm điều gì đó theo sách, theo thầy. Thế nhưng đến chuyện vừa xảy ra thì em thật sự không thể chịu nổi nữa! Ba tuần trước em phát hiện mình có thai, mẹ chồng em càng được thể hân hoan vì bà đi xem bói hồi cuối năm ngoái thầy bói bảo trong nửa đầu năm nay sẽ có tin vui. Nhưng khổ một nỗi, thầy bói bảo đứa bé này chắc chắn là quý tử, là đích tôn của ông bà, nên mẹ chồng em luôn “mặc định” giới tính của cháu. Bà bảo, khỏi cần siêu âm làm gì cho mệt, phí tiền, ảnh hưởng không tốt tới não bộ cháu, chắc chắn là con trai rồi! Từ hôm đó tới nay em như ngồi trên đống lửa, hiện giờ em mới có thai được hai tháng, còn hơn một tháng nữa mới có thể siêu âm biết được giới tính của em bé. Nếu là con trai thì không sao, nhưng lỡ là con gái, em không hiểu sẽ như thế nào? Em đang rất lo sợ và hoang mang, mong các anh chị tư vấn giúp. (B.A.)

Trả lời:

Rất chia sẻ với bạn nỗi ấm ức này, bởi lẽ vấn nạn mê tín, ham mê bói toán và quá tin lời thầy bói đã từng phá nát hạnh phúc của nhiều gia đình. Tuy nhiên công bằng mà nói, chính bạn cũng góp phần đẩy bản thân vào thế bí khi “thường nhịn luôn cho qua chuyện mỗi khi mẹ chồng yêu cầu làm điều gì đó theo sách, theo thầy”. Như vậy chẳng phải chính bạn tự làm khó mình về sau hay sao? Đã biết những điều mẹ chồng yêu cầu là do mê tín, đã không tin bói toán, thì bạn phải tìm cách thể hiện quan điểm của mình với mẹ và gia đình. Thế nhưng bạn lại chọn giải pháp “an toàn” là làm theo lời mẹ, tuy nhiên trong lòng không ngớt ấm ức, bực bội. Sự khéo léo, tinh tế trong cách cư xử của bạn sẽ được dịp thể hiện trong những vấn đề nhạy cảm như thế này: thay vì cãi lại mẹ chồng hoặc phê phán thói mê tín bằng những lời lẽ nặng nề, bạn có thể tranh thủ tìm đồng minh từ những người khác trong gia đình, cùng bàn nhau “gỡ” từ từ để mẹ hiểu được rằng không nên quá tin vào bói toán. Chẳng hạn, bạn “tình cờ” cho mẹ xem những bài báo, những chương trình truyền hình bài xích mê tín dị đoan, bóc mẽ các thầy bói chuyên trục lợi kiếm tiền, đặc biệt là những câu chuyện người thật việc thật. Bên cạnh đó, hãy kể cho mẹ những câu chuyện “đức năng thắng số”, hoặc thậm chí tạo những tình huống để mẹ thấy niềm tin của mẹ là sai, ví dụ như việc xuất hành vào giờ đẹp (sao không thử vài lần than thở rằng hôm nay công việc không hanh thông, gặp toàn chuyện xui rủi dù đã canh đúng giờ đẹp mới đi làm chẳng hạn!). Nói chung, để thay đổi được niềm tin này của mẹ chồng bạn là chuyện không dễ dàng, cần có sự góp sức của tất cả các thành viên trong gia đình, nhưng việc tuy khó nếu không chịu bắt tay làm để lâu sẽ càng nguy hại.


Về chuyện giới tính của em bé trong bụng bạn, mình nghĩ bạn không cần quá lo lắng để ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con. Bởi lẽ cho dù là trai hay gái, con vẫn là con của bạn và chồng bạn cùng sinh ra, là cháu của ông bà mà. Bạn sợ việc “trái lời thầy bói” sẽ khiến mẹ chồng tức giận, nhưng đó đâu phải là việc bạn có thể quyết định hay lựa chọn, sao không coi đây chính là cơ hội “thức tỉnh” mẹ chồng? Thử nghĩ mà xem, nếu bạn sinh con gái, chẳng phải bà sẽ “ngã ngửa” rằng thầy bói đã phán sai đó sao? Nếu gia đình chồng bạn vốn không đặt nặng chuyện cháu trai hay cháu gái, mình nghĩ bạn hoàn toàn không cần căng thẳng về chuyện này. Thêm nữa, chồng bạn chính là một đồng minh “tuyệt đối”: anh ấy vừa bất đồng với mẹ về vấn đề mê tín dị đoan, vừa là bố của con bạn. Chẳng có lẽ gì mà anh ấy không giang tay bảo vệ bạn và con cả. Điều cốt yếu là hãy nhắc nhở chồng đừng khiến mẹ phật lòng bằng những lời lẽ hay cách hành xử quá nóng nảy. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sớm được trải nghiệm niềm hạnh phúc lần đầu làm mẹ.

159
0


Chia sẻ cảm xúc của bạn


Phải đâu vợ chồng hục hặc là do anh rể mà ra

Để bảo vệ hạnh phúc gia đình, tôi có nên nói chuyện anh rể đã từng có hành vi không tốt với vợ tôi cho mẹ vợ và chị Hai biết.

Phải đâu vợ chồng hục hặc là do anh rể mà ra

Có nên chờ đợi người yêu trong vô vọng?

Người yêu em chuẩn bị đi học, em sợ anh ấy sẽ quên em. Nếu đợi anh ấy học xong mới cưới thì em sẽ phải làm "cô dâu già". Em nên dừng lại hay chờ đợi?

Có nên chờ đợi người yêu trong vô vọng?

Sợ vì anh tán gái quá chuyên nghiệp

Anh ấy rất khéo nói, luôn làm em cười. Nhưng em sợ bị lợi dụng, thật khó tin một người lại có tình cảm với em nhanh như vậy. Mong các chị tư vấn giúp!

Sợ vì anh tán gái quá chuyên nghiệp

Trời mưa, con xót lòng nhớ mẹ lắm, mẹ ơi!

Bốn năm đại học con đã vượt qua bằng gánh hàng rau của mẹ, nhiều đêm thức trắng ôn bài mệt mỏi con lại nhớ mẹ, nhớ đến hình bóng gầy guộc của mẹ trong mái nhà tranh đơn sơ.

Trời mưa, con xót lòng nhớ mẹ lắm, mẹ ơi!

Chồng là thứ không thể cải tạo!

Khi yêu phải tìm hiểu kỹ tâm tính, lối sống của nhau rồi hãy kết hôn, đừng chỉ thấy trẻ trung, đẹp trai, sáng sủa, nhanh nhẹn… là gật đầu.

Chồng là thứ không thể cải tạo!