121
0

Có nên giấu chồng vay bố mẹ đẻ trả nợ tình cũ của chồng?

Mới cưới chưa lâu, một cô gái xưng là tình cũ của chồng gọi điện cho em đòi nợ. Em có nên vay tiền bố mẹ đẻ trả cô ta cho êm chuyện?

Hỏi:

Vợ chồng em kết hôn được gần bốn tháng, nhà chồng em ở Hải Phòng, kết hôn xong hai vợ chồng thuê nhà ở Hà Nội (bố mẹ em có nói hai vợ chồng dọn về ở cùng nhưng chồng em nói không thích sống cảnh “chó chui gầm chạn”). Khoảng hai tháng đầu sau khi cưới thì mọi chuyện hoàn toàn tốt đẹp, chồng thương và chiều em, rất chịu khó dẫn em ra ngoài chơi và café hẹn hò như lúc còn đang yêu. Nhưng đến tháng thứ ba, anh bắt đầu có những biểu hiện khác thường. Thỉnh thoảng anh có tin nhắn vào buổi tối, những lúc ấy dù bận gì anh cũng chạy ngay tới cầm điện thoại, đọc xong là xóa đi ngay (vì vài lần em mượn điện thoại chồng sau đó để chơi game và tranh thủ kiểm tra nhưng không thấy tin nhắn nào mới gửi đến). Sau vài lần như thế em sinh nghi và rất buồn. Em có hỏi nhưng anh toàn bảo là em đa nghi, suy diễn vớ vẩn, rồi nổi cáu với em.

Em đang chưa biết phải làm thế nào thì một hôm khi đang ở cơ quan, em nhận được điện thoại của một cô gái. Cô ta tự xưng là Thanh, người yêu cũ ở Hải Phòng của chồng em (sau khi học xong đại học ở Hà Nội, chồng em có về quê làm việc một thời gian). Cô ta nói xin lỗi vì không đến dự tiệc cưới của tụi em được vì… chồng em không mời. Điều quan trọng nhất, cô ta nói chồng em còn nợ của cô ta một số tiền là 80 triệu đồng, đã nhiều lần cô ta nhắn tin, gọi điện đòi nợ nhưng chồng em luôn lẩn tránh. Bất đắc dĩ cô ta phải gọi cho em vì “của chồng công vợ”, nợ nần của nhau thì cũng nên giúp nhau trả cho xong. Khi em nói em không biết gì về khoản vay này và em cũng không có số tiền đó, cô ta cười nhạt bảo: “Nhà chị giàu như vậy chẳng lẽ không có nổi trăm triệu để giữ thể diện của con gái hay sao? Hay chị muốn bố mẹ chị mang nhục vì có chàng rể đi quỵt nợ của người ta sau khi đã chán chê, mê mỏi?”. Không biết làm sao, em đành khất cô ta cho thời gian là một tháng để trả lời yêu cầu này.


Qua bạn bè chồng, em bắt đầu dò la tìm hiểu về Thanh thì được biết cô ta và chồng em đã có tới gần hai năm yêu nhau rất mặn nồng, thậm chí còn có một thời gian sống chung như vợ chồng mà gia đình hai bên đều biết (vậy mà khi gặp em, bố mẹ anh lấy luôn nhắc đi nhắc lại rằng con trai họ chưa từng yêu ai sâu đậm trước đây!). Họ cũng từng chung vốn làm ăn nhưng về sau do một số mâu thuẫn nên họ chia tay và thôi không còn làm ăn chung nữa. Có lẽ chính vì lý do này mà chuyện tiền bạc giữa chồng em và Thanh mới lằng nhằng như hiện tại. Sau khi nắm được mọi chuyện, em đã nói thẳng với chồng và đề nghị anh cùng em đứng ra vay tiền của bố mẹ em để trả cho xong khoản nợ đó (nhà chồng em khá nghèo, bố mẹ chồng đều làm nông không có của ăn của để). Nhưng anh lại nổi khùng quát mắng và bắt em không được nhắc lại chuyện đó. Anh nói anh sẽ tự giải quyết, không cần nhờ tới nhà vợ kẻo sau này mang tiếng. Thế nhưng thời hạn một tháng em hứa với Thanh sắp hết, mà chồng em thu nhập không dư dả nhiều đủ để trả xong món nợ đó ngay lúc này. Em có nên giấu chồng mượn tiền bố mẹ trả cho Thanh không? Em sợ nếu không giữ lời, cô ta sẽ đến tận nhà hoặc cơ quan em và chồng em, khi đó không biết mọi chuyện sẽ ra sao nữa. (G.K.)

Trả lời:

Bạn quả là một người vợ tốt và bao dung, trong hoàn cảnh này nhiều người sẽ tức giận, oán trách, thất vọng về chồng thậm chí để mặc chồng tự xoay sở. Thế nhưng bạn không nhắc gì đến cảm xúc của bản thân khi biết chồng có quá khứ phức tạp như vậy, chỉ lo làm sao nhanh chóng giải quyết sự việc này cho ổn thỏa. Điều này rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, người ta vẫn nói, "thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn". Trong chuyện này cũng vậy, bất kỳ điều gì bạn làm đều cần có sự đồng ý, thấu hiểu của chồng để tình cảm vợ chồng không bị xào xáo. Chuyện bạn dự tính vay tiền của bố mẹ đẻ để trả nợ cho chồng là việc tốt, thể hiện bạn hoàn toàn tin tưởng và muốn cùng anh ấy vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thế nhưng khi chồng đã tỏ rõ thái độ không muốn nhờ vả, dựa dẫm hay mang tiếng là phải vay mượn của nhà vợ, bạn cũng nên cân nhắc kỹ quyết định của mình. Người đàn ông thường có lòng tự trọng rất cao, có thể chồng bạn không muốn bị bố mẹ vợ coi thường nên mới từ chối (cả việc về sống chung lẫn vay tiền trả nợ). Bạn nên lấy đó làm mừng vì chồng xuất thân không giàu có nhưng khi lấy người vợ có điều kiện như bạn lại không chăm chăm "đào mỏ". 

Còn về vấn đề trả nợ cho bạn gái cũ của anh ấy, bạn nên tìm dịp trò chuyện nhẹ nhàng, thẳng thắn với anh ấy và hỏi chồng về hướng giải quyết của anh. Bạn có thể chia sẻ khó khăn với anh ấy lúc này bằng cách đề nghị: anh dùng tiền lương để trả nợ, em dùng tiền lương của mình chi tiêu cho gia đình. Hai bạn có thể hẹn gặp trực tiếp cô gái kia để đề nghị một cách trả nợ hợp lý hơn (trong vài tháng thay vì ngay lập tức), có thể viết giấy cam kết trả nợ vào từng đợt để cô ấy yên tâm. Đã biết tính chồng dễ tự ái, bạn nên lựa lời nói sao cho anh ấy không cảm thấy bị thương hại hoặc coi thường. Chắc chắn nếu như bạn cư xử một cách khéo léo, anh ấy sẽ hiểu và chia sẻ mọi chuyện với bạn. 


Tuy nhiên, có một điều cần nhắc bạn: trong bất kỳ chuyện gì, kể cả tình cảm vợ chồng, đều cần đến cả lòng tin và sự tỉnh táo. Tin tưởng không có nghĩa là tin một cách mù quáng, bất chấp những dấu hiệu của sự mờ ám. Bạn nên để ý đến những hoạt động, công việc, các mối quan hệ cũ/ mới của chồng để hiểu hơn về chồng mình, đề phòng những bất trắc có thể xảy ra nếu như chồng bạn có những hành vi nào đó không chính đáng sau lưng mà bạn không ngờ tới. Chúc hai bạn luôn hạnh phúc và sớm vượt qua thử thách đầu tiên của cuộc sống hôn nhân.

121
0


Chia sẻ cảm xúc của bạn


Yêu người có vợ ngang làm bồ không công

Lúc đầu, em nghĩ tình cảm này chỉ là nhất thời rồi em sẽ quên anh vì anh là người có vợ, lại hơn em đến 17 tuổi...

Yêu người có vợ ngang làm bồ không công

11 dấu hiệu khi cãi vã chứng tỏ hôn nhân trục trặc

Nếu như bạn cảm thấy 11 dấu hiệu dưới đây xuất hiện trong những cuộc cãi cọ với chồng, hãy cẩn thận, có thể chuyện hôn nhân trục trặc đang là vấn đề của chính bạn.

11 dấu hiệu khi cãi vã chứng tỏ hôn nhân trục trặc

Ngủ với gái sắp cưới chồng

Cô ấy nói là từ khi quen biết em, cô ấy yêu em hơn người chồng sắp cưới của mình.

Ngủ với gái sắp cưới chồng

Nhắm mắt để chồng “ăn bánh trả tiền”

Gần đây tôi đã vào nick yahoo của chồng và phát hiện anh ấy chat sex, chat với bạn bè mình rồi xin số điện thoại của "hàng" những lúc anh đi công tác...

Nhắm mắt để chồng “ăn bánh trả tiền”

Có phải bạn đang bị chồng lừa dối?

Trong tình yêu, chẳng ai mong muốn bị lừa dối, nhưng đôi khi điều trớ trêu đó vẫn xảy ra vào những lúc chúng ta không ngờ nhất. Chia sẻ với các bà vợ những biểu hiện “bất thường” có thể là dấu hiệu của việc ông chồng yêu quý đang “đuổi bướm hái hoa” bên ngoài nhé.

Có phải bạn đang bị chồng lừa dối?