Trị mụn bằng thuốc đông y có hiệu quả không?

trị mụn bằng thuốc đông y có hiệu quả không

Sử dụng những dược liệu thiên nhiên theo toa kê sẵn cũng là một phương pháp cổ truyền được sử dụng từ xa xưa của ông cha ta. Trong việc điều trị mụn cũng vậy, không ít người chọn thuốc đông y làm phương pháp trị liệu riêng cho mình. Vậy trị mụn bằng thuốc đông y có hiệu quả không?

Theo quan niệm của đông y, nguyên nhân sinh ra mụn đến từ

Mụn và nguyên nhân sinh ra mụn
Mụn và nguyên nhân sinh ra mụn
  • Do phong nhiệt tích tụ nhiều ở phế kinh: nhiệt sinh ra từ bên trong cơ thể, giúp giữ ấm cơ thể khỏi hàn khí, khi nhiệt sinh ra nhiều tích tụ lại, phát ra vùng da bên ngoài gây ra mụn, không chỉ ở mặt mà còn ở các bộ phận khác trên cơ thể như lưng, ngực chẳng hạn.
  • Do tỳ chủ vận hóa: chức năng chuyển hóa kém của tỳ cũng là một trong những nguyên nhân sinh ra mụn, trường hợp này khá phổ biến với trẻ trong tuổi dậy thì, hooc-môn sinh lý thay đổi, hoạt động sống cũng dần thay đổi khiến sự thích ứng của cơ thể không theo kịp gây ra các rối loạn sinh ra mụn.
  • Do thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học: trong số các nguyên nhân thì đây là nguyên nhân hay gặp nhất và khó thay đổi nhất. Trong độ tuổi dậy thì đến khi thành niên, các bạn thường có những thói quen xấu như: thức khuya, sử dụng máy tính, điện thoại nhiều, ăn nhiều thức ăn nhanh, bỏ bữa….lâu ngày cơ thể bị tà khí xâm nhập, độc tố tích tụ gây ra mụn.
  • Do một số nguyên nhân khác tác động như: vệ sinh da chưa kĩ, chưa sạch, gan thận suy, stress, rối loạn nội tiết,…
Thuốc đông y giúp trị mụn
Thuốc đông y giúp trị mụn

Song không chỉ duy nhất một nguyên nhân tác động sinh mụn mà thường do nhiều nguyên nhân kết hợp lại. Vì thế trong quá trình điều trị không nên chủ quan mà cần đến tận nơi dẻ được tư vấn, thăm khám, tìm xem nguồn gốc gây mụn từ đâu, như vậy mới có thể trị triệt để, không tái lại.

Trị mụn bằng thuốc đông y có hiệu quả không?

Trị mụn bằng thuốc đông có hiệu quả không
Trị mụn bằng thuốc đông có hiệu quả không

Trị mụn bằng thuốc đông y có hiệu quả không? Tất nhiên mọi phương pháp, mọi cách trị mụn đều mang đến hiệu quả riêng theo từng cấp bậc bởi đó là mục đích người ta tạo ra phương pháp đó, dù là truyền miệng hay ghi chép khoa học đi nữa. Song có những phương thức không phù hợp cần được bài trừ, cũng như trong đó có thành phần dược liệu không tồn tại, tuyệt chủng, thất truyền,… với cách trị mụn bằng đông y cũng vậy, vẫn tồn tại hai mặt ưu nhược điểm.

Các nguyên liệu thuốc đông y
Các nguyên liệu thuốc đông y

Về ưu điểm, đây là phương thức cổ truyền được áp dụng từ ngàn xưa, qua nhiều lần thử nghiệm được đánh giá khá lành tính, chủ yếu tập trung giải độc, thanh lọc cơ thể, củng cố chức năng gan, thận, tỳ, vị. Mặt khác, điều trị bằng đông y ít tác dụng phụ, hiệu quả lâu dài và gần gũi, bởi để điều trị người ta nhất định phải tìm ra nguồn cơn căn bệnh mới có thể trị tận gốc, tránh tái phát.

Các loại thuốc đông y
Các loại thuốc đông y

Về nhược điểm, quá trình điều trị thường là quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, bởi tác dụng từ bên trong phải được phục hồi dần dần theo thời gian, không thể tác dụng tức thời như tây y. Một nhược điểm khác nữa chính là vị thuốc đông y thường được cho là khó uống, tốn thời gian, bất tiện khi mang theo.

Chính vì sự tác động song song của ưu điểm và nhược điểm thế nên người ta thường băn khoăn trăn trở, phần vì nhược điểm chiếm phần lớn nên e ngại, chuyển hẳn sang tây y hoặc các phương pháp cấp tốc, tạm thời.

Bài viết trên đây có lẽ đã giúp bạn gỡ rối những thắc mắc xoay quanh việc trị mụn bằng thuốc đông y có hiệu quả không? Mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược điểm nhất định. Tận dụng tối đa các ưu điểm và kiên trì với mỗi liệu trình sẽ giúp bạn có một làn da láng mịn và khỏe khoắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *