Lý giải cho câu hỏi “ Ngủ trưa có mập không?”

ngủ trưa có mập không? có nên ngủ trưa nhiều không

Giấc ngủ và việc giảm cân có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, hai yếu tố này tác động lẫn nhau, bổ trợ nhau trong các quá trình hoạt động. Với những ai đang lo lắng về cân nặng mong muốn giảm cân nhưng vẫn còn băn khoăn về câu hỏi “ Ngủ trưa có mập không?” hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Lợi ích của việc ngủ trưa

Giấc ngủ trưa cũng là một trong những yếu tố cần thiết cho cơ thể, bởi nó mang lại vô vàn lợi ích.

Những lợi ích bất ngờ từ việc ngủ trưa
Những lợi ích bất ngờ từ việc ngủ trưa
  • Ngủ trưa giúp bạn trở nên tỉnh táo:

Theo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia, sau một buổi sáng học tập, làm việc mệt mỏi thì giấc ngủ trưa đóng một vai trò vô cùng cần thiết. Giấc ngủ này không dài, thường khoảng 30 đến 60 phút nhưng nó lại cực kỳ hiệu quả. Nó không chỉ giúp bạn tỉnh táo hơn để tiếp tục công việc cho đầu giờ chiều, mà còn có khả năng tiếp thêm năng lượng, xua đi sự mệt mỏi trong bạn.

  • Ngủ trưa giúp bạn giảm stress, áp lực tim mạch, giảm khả năng đột quỵ:
Ngủ trưa giảm căng thẳng,mệt mỏi
Ngủ trưa giảm căng thẳng,mệt mỏi

Với tốc độ công việc gấp gáp, căng thẳng sẽ dễ làm bạn cảm thấy stress, lúc này giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn giải tỏa một phần stress, giúp bộ não cũng như các cơ quan được thư giãn. Đồng thời, ngủ trưa sẽ làm cơ thể trở nên khỏe khoắn, tránh tình trạng mệt mỏi, lao động quá sức gây ra áp lực tim mạch và nguy cơ đột quỵ. Bạn nên dành thời gian để ngủ trưa dù chỉ là giấc ngủ ngắn.

  • Ngủ trưa giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung:
Giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn tập trung hơn cho công việc
Giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn tập trung hơn cho công việc

Việc này hoàn toàn đúng, nhất là với những bạn bị thiếu ngủ, mất ngủ vào ban đêm, ngủ không đủ giấc. Giấc ngủ trưa sẽ bổ sung thêm thời gian thư giãn cho cả cơ thể, cho bộ não giúp cải thiện trí nhớ, giảm stress hiệu quả. Lúc này hiệu quả công việc cũng tăng lên nhờ khả năng tập trung cao độ.

Ngủ trưa có mập không?

Ngủ trưa có mập không
Ngủ trưa có mập không

Chúng ta vừa điểm qua những lợi ích của việc ngủ trưa mang lại, nhưng bạn vẫn băn khoăn về việc ngủ trưa có mập không , thì câu trả lời là không nha! Vì sao ư?

  • Giấc ngủ trưa không làm bạn tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân vì khi ngủ cơ thể tiết ra hooc-môn leptin, loại hooc-môn này giúp tạo ra cảm giác no lâu, hạn chế các cơn thèm ăn. Hạn chế cơn đói và quá trình nạp thức ăn vào cơ thể. Ngoài ra, sau một thời gian dài bạn khống chế được cơn đói, thì cân nặng cũng được điều khiển.
  • Ngủ trưa giúp tiêu hóa hiệu quả hơn, thức ăn đưa vào được tiêu hóa tốt hơn, trao đổi chất được tăng cường và hấp thụ một cách nhanh chóng. Nhờ đó ngăn chặn sự tích tụ của mỡ thừa, đốt cháy calo khi ngủ.

Ngủ trưa nhiều có tốt không?

Tác hại của việc ngủ trưa quá nhiều
Tác hại của việc ngủ trưa quá nhiều

Tuy nói lợi ích của việc ngủ trưa mang lại rất nhiều nhưng không loại trừ tác hại của nó khi bạn ngủ nhiều hoặc kéo dài thời gian của giấc ngủ. Trong trường hợp này, giấc ngủ sẽ gây ra một số vấn đề cho cơ thể bao gồm:

  • Mệt mỏi, uể oải, đau đầu khi vừa ngủ dậy.
  • Tập trung kém hoặc không thể tập trung.
  • Gây nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa và tim mạch do rối loạn nhịp điệu sinh học bên trong cơ thể.
  • Một số nghiên cứu cho thấy, người ngủ quá 8 tiếng/ngày sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn người bình thường.
  • Ngủ nhiều khiến bạn có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với người bình thường.

Chính vì thế hãy tự tạo cho mình một khoảng thời gian ngủ trưa hợp lý không quá dài, cũng không quá ngắn, vừa đủ là tốt nhất. Câu hỏi “Ngủ trưa có mập không” đã được giải đáp, hy vọng rằng các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích từ bài viết, từ có có chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *