Nắm bắt hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày để trở thành chuyên gia cho chính mình

hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà khoa học, hàm lượng calo là một yếu tố quan trọng có vai trò cực kỳ đặc biệt đối với cơ thể con người. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nắm bắt hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày để trở thành chuyên gia cho chính mình.

Calo là gì? Hàm lượng calo là gì?

Calo hay calories là một đơn vị tính hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, thức ăn mà con người nạp vào cơ thể, qua quá trình tiêu hóa chuyển thành calo – một dạng năng lượng phục vụ mọi hoạt động. Hàm lượng calo là lượng calo trong một loại thức ăn, thực phẩm .

Nắm bắt hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày có tác dụng gì?

Thông thường, một người trung bình cần khoảng 1 800 đến 2800 calories cho các hoạt động sống. Để xác định hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày một cách chính xác nhất bạn phải dựa trên độ tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao,…

  • Nắm bắt hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày giúp bạn hiểu được cơ thể:
Hàm lượng calo có trong trái cây
Hàm lượng calo trong một số loại trái cây

Calo giúp bạn duy trì sự sống cho cơ thể và các hoạt động. Khi bạn nắm bắt được hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày, bạn có thể biết được mình đã nạp vào bao nhiêu calo, đó là tình trạng đủ/thiếu hay thừa calo. Từ đó sẽ đề ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ, người béo phì…

  • Nắm bắt hàm lượng calo hàng ngày giúp bạn giảm cân hiệu quả:
Hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày giúp bạn kiểm soát cân nặng của cơ thể
Hàm lượng calo trong một số loại rau củ

Đa phần khi giảm cân, ngoài việc tập luyện chăm chỉ bạn còn phải kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Song không phải cứ nhịn ăn, ăn các loại thực phẩm xanh là đủ, cơ thể chúng ta cần nhiều calo để chi trả cho hoạt động sống, cần nhiều dưỡng chất để có thể phát huy tối ưu, giúp chúng ta khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

Theo một số thống kê cho thấy trong 1 gram protein chứa 4 calories, 1 gram mỡ chứa 9 calories… Từ việc nắm bắt các số liệu này bạn có thể tính được số calo cần cho một ngày và số calories mất đi do việc tập luyện để đảm bảo nạp đủ nguồn năng lượng, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu calo.

  • Nắm bắt hàm lượng calo giúp bạn hiểu được nguyên tắc cơ thể:
Hàm lượng calo trong một số loại thức ăn nhanh
Hàm lượng calo trong một số loại thức ăn nhanh

Thật vậy, bởi mỗi chúng ta là một cơ thể sống riêng biệt không trùng lặp thế nên nhu cầu về ăn uống và rèn luyện là khác nhau. Thay vì bạn dựa trên một chuẩn mực một khuôn khổ để tăng giảm lượng calo, bạn nên tìm hiểu về bản thân, so sánh dựa trên độ tuổi, giới tính, chiều cao và cân nặng để có chế độ hợp lý.

Nguyên tắc khoa học duy trì trọng lượng chính là: lượng calo được nạp vào = lượng calo bị đốt cháy. Dựa trên nguyên tắc này bạn sẽ phải tăng lượng calo đi vào nếu bạn đang sút cân, cần nhiều năng lượng cho nhiều việc, hoặc hạn chế nạp calo, tăng cường đốt cháy calo nếu bạn đang thừa cân, béo phì chẳng hạn. Chính những yếu tố này góp phần tạo cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Một số phương pháp đốt cháy hàm lượng calo trong cơ thể

Bảng hàm lượng calo dành cho nữ
Bảng hàm lượng calo dành cho nữ
  • Tăng tỉ lệ trao đổi chất: siêng năng tập luyện thể thao, gia tăng cường độ tập luyện các nhóm cơ cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo hữu hiệu.
Bảng hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày dành cho nam
Bảng hàm lượng calo dành cho nam
  • Ăn đủ và ăn đúng: như bạn đã biết lượng thức ăn nạp vào chính là nguồn nạp calo chính, chỉ khi bạn ăn đủ lượng calories mới đủ cho cơ thể hoạt động. Song nếu bạn ăn uống thất thường phản khoa học thì công dụng này sẽ bị tác dụng ngược, ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần để đảm bảo nạp calo thường xuyên mà không quá nhiều, thay vì ba bữa chính và còn một điều nhỏ nữa chính là: ăn chậm nhai kĩ, quá trình này giúp hấp thu tốt hơn các dưỡng chất và no lâu hơn.

Qua bài viết, bạn nên có một cái nhìn khác khả quan hơn về chế độ ăn uống cũng như tình trạng sức khỏe. Tham khảo một số ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về hàm lượng calo trong thực phẩm hàng ngày cần nạp phù hợp với riêng bạn. Hãy là người công dân khỏe, thông minh và khoa học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *