Làm sao để biết rằng ăn đu đủ có mập không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, nếu ai vẫn chưa tìm được đáp án, hãy đọc ngay bài viết bên dưới để có thêm thông tin nhé! Chủ đề bài viết hôm nay chính là “ Ăn đu đủ có mập không?”.
Nội dung
Thành phần dinh dưỡng của đu đủ
Đu đủ là loại quả phổ biến ở xứ nhiệt đới, loại quả này có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt dễ ăn, chứa nhiều khoáng chất:
- Làm chậm quá trình lão hóa: đu đủ chứa các chất oxy hóa giúp hỗ trợ ức chế, loại bỏ các gốc tự do có hại, các gốc này là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư hoặc các bệnh mãn tính như viêm gan, viêm khớp,..
- Phòng ngừa các bệnh tim mạch: có lẽ bạn chưa biết trong đu đủ có hàm lượng vitamin C, còn có lycopene giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp,… giảm lượng cholesterol động vật, phòng ngừa mỡ máu và béo phì.
- Tăng khả năng miễn dịch: hàm lượng vitamin C có trong đu đủ giúp bạn có một sức đề kháng tốt trước các bệnh cảm cúm do thời tiết hoặc cơ địa, cũng như các bệnh viêm nhiễm thường gặp và xương khớp.
- Hỗ trợ tiêu hóa tốt: trong đu đủ có lượng đường có lợi dễ tiêu hóa, thêm vào đó là các chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, biến thức ăn thành năng lượng, tạo cảm giác no lâu.
Ăn đu đủ có mập không?
Khi ăn đu đủ, nhất là đu đủ chín, bạn dễ dàng cảm nhận được độ ngọt và cảm giác no bụng, chính vì thế nhiều người nghi hoặc và đặt ra câu hỏi ăn đu đủ có mập không? Theo những số liệu cho thấy, trong 100g đu đủ chỉ chứa 32 calo, lượng calo này không thể khiến bạn tăng cân, lượng đường của nó là đường có lợi, không những vậy nó còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Lượng vitamin C có trong đu đủ còn có thể hỗ trợ giảm cân, đánh tan mỡ thừa và lượng calo dư thừa. Hàm lượng chất xơ tạo cảm giác no lâu, tiêu hóa được tối ưu, hạn chế các cơn thèm ăn, giảm khả năng tăng cân. Vậy nên dù bạn có ăn đu đủ vào ban đêm đi chăng nữa vẫn không lo mập đâu nhé!
Một số công dụng của đu đủ
Không chỉ dồi dào về hàm lượng dinh dưỡng, đu đủ còn đa dạng về công dụng. Như đã biết đu đủ là loại trái cây tươi ngon có thể dùng ngay khi chín. Nhưng thông qua bài viết này bạn còn có thể biến tấu đu đủ thành những món ăn ngon xuất sắc nữa đấy! Bạn có thể dùng đu đủ còn xanh trộn gỏi đu đủ, dùng đu đủ chín để xay sinh tố, hoặc dùng đu đủ hầm với xương giò,… Mỗi món ăn đều bổ dưỡng mà lại không kén người ăn, hầu hết khẩu vị người Việt nam đều có thể dùng được.
Những lưu ý khi sử dụng đu đủ
- Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh, đây là lời khuyên của bác sĩ. Bởi đu đủ xanh gây kích ứng tử cung không tốt cho quá trình mang thai.
- Không nên cho trẻ nhỏ ăn đu đủ xanh, bởi hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, lúc này ăn đu đủ xanh sẽ dễ bị ngộ độc, nôn ói…
- Không lạm dụng đu đủ cũng như không nên ăn quá nhiều đu đủ một lúc việc này sẽ gây phản tác dụng, gây sức ép lên dạ dày gây ra các triệu chứng khó tiêu, đau bụng.
- Không ăn đu đủ chín đã gọt để qua đêm, nếu bảo quản không tốt dễ gây đau bụng.
Như vậy chúng ta đã khép lại bài biết “Ăn đu đủ có mập không?”, có lẽ qua bài viết này các bạn sẽ thông tin được nhiều hơn về loại quả thân quen và vô cùng dinh dưỡng, đồng thời lưu ý những điều cần tránh. Không chỉ vậy, bạn còn có thể học tập, thông tin thêm những món ngon về đu đủ, để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy để lại comment bạn nhé!