Ngũ cốc là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến, chúng được xem như một bữa điểm tâm đầy dinh dưỡng với những ai có cuộc sống bận rộn. Không chỉ thế nó còn mang lại những lợi ích bất ngờ, trong việc bổ sung năng lượng cho những ngày bận rộn, hỗ trợ tăng hoặc giảm cân… Bài viết ngày hôm nay sẽ nói về “Uống ngũ cốc có mập không?”.
Ngũ cốc là gì?
Nói về ngũ cốc, chắc hẳn các bạn đã khá quen thuộc với loại thực phẩm này. Nói một cách ngắn gọn thì ngũ cốc chính là hỗn hợp các loại hạt từ các loại đậu, lúa mì,… được sơ chế kĩ lưỡng và làm chín, sau đó nghiền thành dạng bột cho ra bột ngũ cốc, hoặc chế biến theo những các khác nhau. Nó thường được dùng làm điểm tâm sáng cho hầu hết các gia đình ở Mỹ, được xem là món dinh dưỡng khoái khẩu của trẻ em Mỹ. Thông thường người ta sẽ chia ngũ cốc làm 3 loại:
- Ngũ cốc thô: được chế biến từ các loại hạt tự nhiên giữ nguyên giá trị dinh dưỡng sẵn có của nó, chưa trải qua bất kì công đoạn hay giai đoạn tinh chế nào. Loại ngũ cốc này có giá trị dinh dưỡng cao thường được sử dụng trong quá trình tăng cân.
- Ngũ cốc nguyên cám: là loại ngũ cốc được chế biến là các loại hạt có đầy đủ 3 thành phần: mầm ngũ cốc, nội ngũ cốc, vỏ cám.
- Ngũ cốc tinh chế: là loại ngũ cốc được loại bỏ đi mầm ngũ cốc và lớp vỏ cám thông qua tinh chế, chính vì thế giá trị dinh dưỡng của nó cũng bị thay đổi, loại này được ưa chuộng trong việc giảm cân.
Uống ngũ cốc có mập không?
Uống ngũ cốc có mập không dường như là thắc mắc của rất nhiều người. Như bạn biết đấy không phải bất kỳ loại ngũ cốc nào cũng làm bạn tăng cân và ngược lại, mỗi loại ngũ cốc mang một công dụng riêng vì thế, tùy vào nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn loại ngũ cốc phù hợp cho mình. Sử dụng ngũ cốc đúng cách sẽ giúp bạn có được thân hình như mong muốn.
- Với những ai muốn tăng cân:
Pha bột ngũ cốc có công dụng tăng cân với nước sôi, đường và sữa ở một lượng vừa đủ, khi pha bột với nước sôi sẽ khiến quá trình tiêu hóa tốt hơn hạn chế đầy hơi, khó tiêu hoặc ợ hơi,.. bên cạnh đó, bạn phải bảo đảm uống đủ 2l nước mỗi ngày. Dùng thêm mật ong vào buổi sáng và sữa chua vào bữa trưa, tối. Mặt khác để có được thân hình như ý, tăng cân nhưng không mất form dáng, bạn nên kết hợp tập luyện săn chắc vòng eo.
- Với những ai muốn giảm cân:
Hãy nhớ pha 1 ly ngũ cốc nóng uống trước khi ăn 15-30 phút không cho thêm đường hoặc sữa, việc này sẽ giúp bạn có cảm giác no, bổ sung một số thành phần dinh dưỡng cần thiết, hạn chế cơn đói và khẩu phần ăn. Uống đủ 2l nước mỗi ngày để nạp thêm năng lượng đào thải độc tố, đốt cháy mỡ thừa. Hạn chế tinh bột trong bữa ăn, nên cắt giảm tinh bột, thay vào đó là ăn trái cây để bổ sung vitamin. Nên ăn trước 19h00 tối, thực hiện tập luyện thể thao, tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa tồn đọng.
Công dụng của ngũ cốc
Theo một số nghiên cứu cho thấy, trong bột ngũ cốc nói riêng và các loại ngũ cốc nói chung có thành phần dinh dưỡng cao, mang lại những tác động tích cực cho cơ thể.
- Giúp kiểm soát tiểu đường: hàm lượng sắt có trong ngũ cốc giúp kích thích sản xuất hồng cầu, sản sinh thêm máu mới, tổng hợp vitamin, phòng tránh bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các dưỡng chất có sẵn trong ngũ cốc có khả năng điều khiển, kiểm soát, hạ lượng đường trong máu.
- Tốt cho mắt và tim mạch: trong ngũ cốc có chứa vitamin A và các chất, kali, canxi, hỗ trợ mắt khỏe, xương chắc. Mặt khác nó hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol trong máu, tái tạo insulin, phòng ngừa các bệnh về tim hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày: Bạn biết đấy, bột ngũ cốc được hấp thụ rất tốt, lượng vitamin và khoáng chất có sẵn sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày như khó tiêu, đầy hơi, thậm chí là viêm dạ dày.
Vậy là chúng ta vừa điểm qua một chủ đề mới “Uống ngũ cốc có mập không?”, với bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, phục vụ cho gia đình bạn, cho chế độ dinh dưỡng khoa học. Hơn nữa, với những ai đang muốn điều khiển cân nặng của mình thì “ngũ cốc” là gợi ý đáng lưu tâm đấy. Chúc bạn có một ngày tốt lành!