Chuối là loại trái cây đa công dụng, chuối không chỉ được sử dụng như một loại trái cây mà còn góp không ít công dụng vào mảng làm đẹp, thể hình,… Với chuối, người ta có thể dùng trực tiếp khi chín hoặc nấu lên để đa dạng hơn về mùi vị. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức về loại trái cây này, cũng như giải đáp câu hỏi “ăn chuối luộc có mập không?”
Nội dung
Chuối luộc là gì? Cách chế biến ra sao?
Chuối luộc là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng, nó không chỉ dễ ăn, bắt vị mà còn có nhiều công dụng hữu ích. Mỗi loại chuối khác nhau, khi nấu lên sẽ mang hương vị riêng biệt, ví như chuối ngự: mềm, ngọt; chuối sáp: dẻo, thơm,… Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, bạn chọn chuối tươi, cắt từng trái ra khỏi nải, rửa sạch rồi cho vào nồi thêm nước xấp xỉ với chuối, cho thêm ít muối vào rồi luộc với lửa lớn trong 15-20 phút là chín. Lúc này, bạn chỉ cần tắt bếp, vớt chuối ra, để nguội là có thể thưởng thức ngay rồi (mách bạn một mẹo nhỏ là chuối già ăn kèm muối ớt sẽ tăng thêm hương vị đấy nhé).
Ăn chuối luộc có mập không?
Nếu nói về vấn đề thực phẩm có làm tăng cân hay không chúng ta cần quan tâm đến lượng calo cũng như chất béo có trong loại thực phẩm đó. Ở đây, theo số liệu cho thấy một quả chuối luộc có lượng calo trung bình là 105 calo, với chuối cỡ bé nhất như chuối sáp thì lượng calo sẽ là 55 và chuối cỡ lớn nhất là 121 calo. Từ số liệu trên cho thấy, hàm lượng calo trong chuối không hề cao chỉ chiếm 1/20 trên tổng số 2000-2500 calo mỗi ngày. Mặt khác, khi bạn sử dụng chuối xanh để luộc, tinh bột kháng trong chuối lúc này được coi như một dạng chất xơ có lợi cho cơ thể, trong chuối luộc thường có hàm lượng chất xơ cao, làm giảm cơn đói, có thành phần chất phân giải cấu tạo của chất béo làm giảm lượng mỡ thừa. Từ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “ăn chuối luộc có mập không?”. Lượng calo nạp từ chuối luộc sẽ không khiến bạn mập lên, vì hầu hết nguồn năng lượng và các chất dinh dưỡng đều là chất xơ chiếm phần lớn, chứ không phải tinh bột, chất béo như một số loại trái cây khác.
Sử dụng chuối như thế nào là đúng cách và giúp giảm cân?
Vì là một loại trái cây, nên việc bảo quản chuối như thế nào để chúng luôn tươi ngon là một vấn đề quan trọng, cách tốt nhất để bảo quản chính là để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nếu bạn muốn kéo dài thời gian chín của chuối, bạn có thể bỏ vào tủ lạnh. Cách này vừa có thế áp dụng cho chuối tươi lẫn chuối luộc, nhưng ở chuối luộc bạn cần bỏ chúng vào hộp kín rồi mới để vào tủ, tránh vi khuẩn từ tủ xâm nhập vào, cũng tránh ám mùi cho tủ.
Hơn nữa, khi bạn sử dụng chuối đúng cách nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc giảm cân, thay vì ăn các loại đồ ngọt, bánh kẹo, bạn có thể thay bằng chuối nấu. Hoặc thêm chuối vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Với những ai đang tập gym hoặc các loại hình thể thao, ăn chuối giúp cải thiện khá nhiều về hình thể.
Một số lưu ý khi sử dụng chuối luộc để giảm cân
- Chuối luộc chỉ là một thành phần hỗ trợ giảm cân trong khẩu phần ăn, nó không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn chính, cũng như bạn sẽ chẳng thể nào dùng mãi một món, chuối không đủ lượng dinh dưỡng cho một ngày của bạn.
- Khi sử dụng chuối luộc để giảm cân, bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc luyện tập kèm theo kiêng các loại thức ăn có chứa dầu mỡ và chất béo.
- Không nên lạm dụng chuối một cách quá mức, nó sẽ gây tác dụng ngược, khiến cơ thể suy nhược vì thiếu chất.
- Lựa chọn chuối luộc là điều cực kỳ quan trọng, tốt hơn hết là bạn tự chế biến tại nhà đề dùng thay vì mua bên ngoài sẽ không bảo đảm vệ sinh và khâu bảo quản cũng an toàn hơn.
Khép lại bài viết hôm nay với lời giải đáp cho câu hỏi “Ăn chuối luộc có mập không?”, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về một loại trái cây mới, một cách thức chế biến mới để có thể phục vụ cho gia đình, làm món ăn nhẹ bổ dưỡng, hoặc món ăn trong thực đơn phái đẹp của chính bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết, hy vọng rằng từ bài viết bạn sẽ áp dụng vào cuộc sống và đạt được những mục đích bạn mong muốn.