Sandwich là loại bánh mì phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, loại bánh mì này dễ sử dụng có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu tạo thành món ăn bắt mắt, ngon miệng. Nhưng với những ai còn đang băn khoăn về cân nặng của bản thân sẽ lo lắng về lượng calo có trong bánh mì sandwich. Bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức cho bạn về công dụng, các loại bánh mì và giải đáp thắc mắc “Ăn bánh mì sandwich có mập không?”.
Nội dung
Nguồn gốc và công dụng của bánh mì sandwich
Bánh mì sandwich có nguồn gốc từ phương Tây, vào khoảng thế kỉ 18, khi đó họ sử dụng bánh mì kẹp thêm thịt gà để ăn, từ đó bánh mì sandwich lại có thêm nhiều cách sử dụng mới, được phát hiện dần theo thời gian. Những cách đó đều sử dụng bánh mì sandwich như một thành phần không thể thiếu, có thể là bánh mì kẹp rau, xúc xích, phô mai,…. tùy theo khẩu vị mỗi người cũng như sở thích mỗi người, về sau họ cho thêm sốt, tương cà và những gia vị khác cho món ăn này.
Được biết, bánh mì sandwich là món ăn nhẹ được ưa chuộng với người Việt Nam và trên thế giới, do đặc tính gọn nhẹ và tiện dụng thích hợp với mọi đối tượng, kể cả người bận rộn, thế nên bánh mì sandwich ngày càng được sử dụng rộng rãi. Không khó để bắt gặp một gói sandwich trên tay một cô cậu học trò làm điểm tâm sáng, các phụ huynh cũng thường chọn nó làm bữa sáng cho gia đình mình. Tuy nhiên vẫn còn một số bạn thích ăn nhưng lại băn khoăn liệu “Ăn bánh mì sandwich có mập không”.
Ăn bánh mì sandwich có mập không?
Theo một số nghiên cứu cho thấy, trong bánh mì sandwich có chứa một lượng carbohydrate do đó, có khả năng duy trì, ổn định cân nặng, đồng thời chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Mặt khác, bánh mì sandwich có chất kháng tinh bột, chất xơ, giúp tiêu hóa tốt hơn, trao đổi chất được kích thích, hấp thụ thức ăn hiệu quả hơn, tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn đói cho bạn. Hơn nữa, lượng calo có trong bánh mì sandwich không nhiều, khi bạn sử dụng bánh mì đúng cách đúng lượng sẽ mang lại hiệu quả đáng mong muốn bao gồm cả việc hỗ trợ giảm cân.
Song, nếu bạn dùng thịt đông, những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều calo hoặc sốt béo, phô mai chẳng hạn, bánh mì sandwich lúc bấy giờ sẽ không giữ được mức calo ban đầu, khiến bạn tăng cân do nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Như vậy, việc ăn bánh mì sandwich có mập không còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng chúng như thế nào.
Những cách ăn bánh mì sandwich vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
- Sandwich kẹp rau củ quả:
Rau củ quả rất dồi dào chất xơ cũng như vitamin, các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt hơn, hấp thụ hiệu quả hơn, có công dụng làm đẹp da. Khi ăn sandwich kẹp rau củ quả tươi ngon, bạn đang dần hình thành thói ăn ăn uống xanh – sạch cho cơ thể.
- Sandwich kẹp thịt, cá, trứng:
Nếu bạn đang đói, cần nạp năng lượng vào cơ thể hãy nghĩ đến sandwich kẹp thịt, cá trứng, những loại nguyên liệu giàu đạm. Không nhất thiết phải là thịt bò, các loại thịt nhiều calo, bạn có thể dùng thịt gà hay cá hồi để thay thế. Như vậy, không chỉ bổ dưỡng, có thêm năng lượng cho cơ thể mà còn ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa.
- Sandwich không dùng hoặc hạn chế dùng sốt:
Trong bánh mì sandwich chứa một lượng tinh bột vì thế nên hạn chế ăn kèm sốt, thay vào đó bạn chỉ nên kẹp với rau củ quả, thịt, cá, trứng bởi trong sốt chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, cung như những thành phần làm tăng cân.
- Sandwich nguyên cám:
Sandwich nguyên cám sẽ là giải pháp tức thời cho cơn đói, không chỉ cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng nhất thời mà còn tiện dụng với những người bận rộn, có khung giờ hạn hẹp. Bánh mì sandwich nguyên cám là loại bánh mì thô, giàu chất xơ khá tốt cho cơ thể.
Bài viết hôm nay đến đây là kết thúc, hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc “ Ăn bánh mì sandwich có mập không?”. Hơn nữa, sau bài viết này, bạn sẽ biết sử dụng bánh mì sandwich đúng cách, cũng như áp dụng cách thức chế biến phù hợp vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe mà không lo về cân nặng. Chúc bạn một ngày thật vui!