Món ngon mỗi ngày: Cà tím nướng mỡ hành thơm ngon khó cưỡng

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã ngon thơm với nước tương và các gia vị cơ bản khác bằng cách sốt thịt băm. Hôm nay mình sẽ bổ sung món này vào chuyên mục Món ngon mỗi ngày các bạn cùng thực hiện nhé.


Cà tím nướng mỡ hành cũng là một món ăn rất đặc sắc, thơm ngon và hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng nắm giữ được bí quyết của nó. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cách làm cà tím nướng mỡ hành như thế nào để tạo nên món ăn đỉnh của đỉnh nhé!


Nguyên liệu:


Cà tím: 500g (khoảng 3-4 trái);
Thịt nạc thăn: 200g;
Hành lá, ngò rí: 100g;
Mỡ nước: 50g, bạn cũng có thể thay thế bằng dầu ăn nhưng mỡ nước sẽ ngon hơn nhé.
Hành khô, tỏi: 50g.
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, muối tinh.
Chanh: 1 quả.
Ớt sừng: 3 quả.
Than để nướng cà: 1kg.


Sơ chế nguyên liệu:


Hành tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn một ít vừa dùng. Thái hành khô ra thành từng lát mỏng, phi thơm lên với dầu, vớt ra để nguội và ráo dầu.

Cà tím: Bỏ cuống, ngâm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 30 phút để quả cà thăn lại và khi chế biến xong ăn sẽ ngon hơn, không có vị đắng chát.

Thịt nạc thăn: Thái nhỏ, ướp với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, một ít tiêu, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút rồi băm thật nhuyễn, trộn thêm 1 thìa nước lạnh để thịt tơi, không bị kết dính vào nhau.


Hành lá, ngò rí: Làm sạch, thái mịn phần hành lá, ngò rí để riêng hoặc cắt làm hai nếu cọng ngò dài.

Ớt trái: Rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.

Chanh: Lấy nước cốt.


Thực hiện:


Bắc chảo trên bếp cho nóng, cho mỡ nước (hoặc dầu ăn) vào, phi thơm với hành, tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột. Sau đó, cho thịt vào xào vừa chín rồi cho tiếp hành lá vào, đảo nhẹ, tắt bếp, đổ ra bát để riêng;

Quạt than cháy đỏ, lấy vỉ sắt đặt lên trên than, xếp cà tím lên vỷ nướng, trở cho cà chín vàng đều. Khi thấy cà có màu tím đen và có mùi thơm là được.



Làm nước mắm chua ngọt: Trộn đều 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, ớt băm nhuyễn, đánh tan đều rồi cho thêm 1 thìa nước cốt chanh vào sau cùng là bạn đã có chén nước mắm chua ngọt hấp dẫn rồi đấy;


Bổ dọc quả cà làm đôi, bổ ngửa 2 nửa quả cả ra đĩa, đổ thịt hành đã xào chín và rưới nước mắm chua ngọt lên trên sao cho vừa ăn lúc cà còn nóng, phần nước mắm còn lại bạn để riêng có thể dùng kèm sau nhé;


Khi ăn, bạn dằm cà cho cà thấm đều gia vị, ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon và lạ miệng đấy nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công và nhớ thường xuyên ghé mục Món ngon mỗi ngày nhé!



Chia sẻ cảm xúc của bạn


Cách nấu bò kho gừng thơm lừng, ăn không bị ngán

Bò kho có nhiều công thức, nhiều kiểu nấu khác nhau tùy vào sở thích của mỗi gia đình, và không phải cách nào cũng đòi hỏi tay nghề điêu luyện. Hôm nay, mình sẽ đóng góp một cách nấu bò kho từ gân bò rất dễ ăn, thơm ngon đậm mà mà lại không hề bị ngán nhé!

Cách nấu bò kho gừng thơm lừng, ăn không bị ngán

Món chè mùa hè: Cách làm chè khúc bạch pha sữa đậu nành

Món chè khúc bạch pha sữa đậu nành không những thơm ngon béo ngậy mà còn dễ làm tại nhà. Từng viên khúc bạch mềm mềm dai dai ăn rất thú vị.

Món chè mùa hè: Cách làm chè khúc bạch pha sữa đậu nành

Món xào ngày hè : Cách làm thịt lợn xào dứa

Thịt lợn xào dứa có vị chua ngọt thơm ngon kích thích vị giác là món xào đặc biệt hấp dẫn ngày hè.

Món xào ngày hè : Cách làm thịt lợn xào dứa

Đồ uống mùa hè : Cách làm chanh muối giàu vitamin C

Chanh muối không chỉ là đồ uống giải nhiệt mùa hè mà còn có tác dụng giải cảm và chữa ho rất tốt.

Đồ uống mùa hè : Cách làm chanh muối giàu vitamin C

Món canh mùa hè: Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt

Bát canh mướp đắng nhồi thịt, trông có vẻ cầu kỳ nhưng không tốn mấy thời gian là bạn đã có ngay món canh mùa hè ngọt mát và bổ dưỡng.

Món canh mùa hè: Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt