Dịu mát ngày hè cùng canh chua cá lóc nấu khế

Vào những ngày nắng nóng, mình thấy chẳng có gì “đưa cơm” hơn là các món canh chua. Kỳ này, mình sẽ chia sẻ với mọi người một món canh chua “lai” giữa canh riêu cá của miền Bắc và canh chua chuối khế của miền Trung, đó là món canh chua cá lóc nấu khế.

Mùa hè nóng nực, những bữa cơm trưa thường bị chúng ta “chán ghét” bởi cái nắng gay gắt khiến khẩu vị cũng kém đi nhiều. Vào những ngày nắng nóng, mình thấy chẳng có gì “đưa cơm” hơn là các món canh chua. Kỳ này, mình sẽ chia sẻ với mọi người một món canh chua “lai” giữa canh riêu cá của miền Bắc và canh chua chuối khế của miền Trung, đó là món canh chua cá lóc nấu khế.

Vì sinh ra và lớn lên ở miền Bắc nên mình rất “hâm mộ” món canh riêu cá nấu với cà chua và thì là, hành tươi của mẹ ngày ấy. Nhưng khi chuyển vào Nam, được thưởng thức nhiều món ngon của các vùng miền khác mình cũng rất thích. Một lần đi ăn trưa ở quán Đo Đo của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, đồng nghiệp gọi món canh cá tràu nấu chuối khế, mình nghe thấy lạ lạ nhưng lúc ăn thì phải nói là ngon tuyệt vời. Cá tràu chính là cách người miền Trung gọi cá quả (của miền Bắc) và cá lóc (của miền Nam). Cá tràu nấu chuối khế cho vị thanh mát, hơi chát nhẹ và cay nồng đậm đà với màu nước hơi đục. Ở đây, mình “biến tấu” một chút bằng việc dùng cà chua và bỏ bớt hoa chuối, mùi vị vẫn rất ngon.


Nguyên liệu (cho 4 người ăn):

- 1 con cá lóc khoảng 0,5kg (nên chọn cá lóc đồng)


- 2 quả cà chua

- 2 quả khế xanh

- Hành, rau ngổ (rau ôm), mùi tàu (ngò gai) (bạn thích loại rau thơm nào thì dùng, không thì bỏ cũng được).

- Hành khô, ớt

- Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường.


Thực hiện:

- Cá lóc làm sạch (nhớ để lại phần ruột, chỉ bỏ mật), đánh vảy, cắt khúc nhỏ vừa ăn, ướp khoảng 20p với hành khô, muối, nước mắm, tiêu, thỉnh thoảng lại xóc đều. Rửa sạch các loại rau và rau thơm. Cà chua cắt múi cau, khế xắt nhỏ thành hình sao. 



- Bắc nồi lên bếp, để khô, phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào. Để cà chua nhanh nhừ, cho một chút muối vào đảo cùng. Khi cà chua đã nhuyễn, cho lượng nước vừa ăn vào đun.

- Khi nước sôi, bỏ cá đã ướp vào. Đun sôi trở lại tầm 3 phút thì bỏ khế và ướt tươi xắt nhỏ vào. Nêm nếm gia vị cho phù hợp, nếu chua quá thì bỏ một chút đường (nhưng món này không nên nấu ngọt như canh chua kiểu miền Nam nhé). Sau khi đã vừa miệng, trút hành, rau ngổ, mùi tàu đã thái nhỏ vào rồi trút ra bát.

- Món này ăn nóng với cơm hay bún đều ngon. Vị canh chua nhưng không gắt mà thanh, đặc biệt những ai thích vị chua của khế sẽ rất mê (nhiều người thích ăn canh chua sấu, me… hơn). Có thể ăn kèm rau thơm, rau sống…



Chia sẻ cảm xúc của bạn


Smoothie táo vừa ngon vừa dễ làm

Chỉ với 3 bước đơn giản đã có được một ly smoothie tuyệt vời cho ngày hè này!

Smoothie táo vừa ngon vừa dễ làm

Sorbet xoài mát lạnh mùa hè

Ai dà! Cái thời tiết lên đến gần 40 độ thế này thì chỉ muốn ăn một ly kem ngay lập tức thôi! Khỏi cần đi đâu xa, bạn có thể làm ngay một ly sorbet xoài mát lạnh tại nhà. Đảm bảo hạ hỏa tức thì!

Sorbet xoài mát lạnh mùa hè

Cá kho cay kiểu Hàn ngon đậm đà

Món cá kho cay kiểu Hàn khác một chút với cá kho Việt Nam, nhưng đều rất ngon và đưa cơm. Chị em đảm đang ngại gì không thử?

Cá kho cay kiểu Hàn ngon đậm đà

Thực đơn picnic (Phần 2) : Bánh pie chanh không cần lò nướng

Món tráng miệng: bánh pie chanh không cần lò nướng. Đơn giản dễ làm, và ngon thì miễn bàn!

Thực đơn picnic (Phần 2) : Bánh pie chanh không cần lò nướng

Thực đơn picnic (phần 1): 10 phút với sandwich cá ngừ

Hãy tận hưởng một ngày đi dã ngoại thật vui với thực đơn ngon tuyệt vừa đơn giản, vừa dễ bảo quản và mang theo này nhé! Cùng bắt đầu với món chính nào: sandwich cá ngừ

Thực đơn picnic (phần 1): 10 phút với sandwich cá ngừ