Canh cua rau đay, mồng tơi nấu với mướp hương

Ăn cơm có món canh cua rau đay, mồng tơi với vài quả cà muối vào những ngày hè nóng nực này thì chả còn gì bằng.

Món ngon nhưng để nấu ngon thì không phải ai cũng biết cách. Xin giới thiệu một cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi và mướp hương ngon để mọi người cùng tham khảo:

Nguyên liệu (cho 6 - 8 người ăn):

700gr - 1kg cua đồng (cua nguyên con)
2 quả mướp hương nhỏ hoặc 1 quả to
1 mớ rau mồng tơi
1 mớ rau đay
2 củ hành khô
Hạt nêm (gia vị) vừa ăn

Cách làm:

Cua đồng rửa sạch tách bỏ mai, yếm cua, để riêng từng loại. Lấy tăm gỡ hết gạch (trứng cua) ở trong mai (vỏ cua).


Cua đã tách bỏ mai và yếm, cho vào cối giã nhuyễn. Cho 0,7 - 1 lít nước vào cối cua đã giã, dùng tay bóp đều cho cua tan đều với nước. Lọc qua rây vài lần để loại bỏ hết phần xương cứng của cua. Nêm gia vị vừa ăn vào nồi nước cua vừa lọc.


Rau đay, mồng tơi nhặt lấy lá, bỏ cuộng cứng. Rửa sạch, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, rửa sạch. Chẻ đôi, thái vát, mỏng khoảng 1- 1,5cm.

Cho nồi nước cua lên bếp đun to lửa, quấy vòng tròn, nhẹ đều tay theo một chiều. Khi nào thấy phần thịt cua nổi lên, đông kết lại thì không phải khuấy nữa. Lúc này nồi canh sẽ sôi bùng lên, vặn nhỏ lửa, nêm gia vị cho vừa ăn, rồi thả mướp và rau đay, mồng tơi vào nồi.

Tăng lửa lên chút xíu. Dùng đũa khuấy rau nhẹ tay, tránh chỗ thịt cua đóng bánh, kẻo nát. Nồi canh sôi bùng lên là được, tắt bếp, mở vung.




Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô thái nhỏ vào phi vàng rồi cho gạch cua vào đảo đều tay khoảng 2 - 3 phút.

Múc một chút nước canh trong nồi, cho vào chảo gạch cua đã xào, lắc đều chảo rồi rót hỗn hợp này lên trên phần cua đóng bánh trong nồi canh, để nồi canh lên màu và ngậy hơn.

Món canh cua nấu rau đay, mồng tơi và mướp hương đã sẵn sàng chờ bạn thưởng thức.


Chú ý:
Gia vị phải nêm vừa đủ vào nồi canh trước khi nấu. Nếu nêm sau thì khi nấu, thịt cua sẽ không đông kết lại được vì quá nhạt. Còn nêm mặn quá thì thịt cua sẽ đóng lại rắn chắc, ăn không ngon. Phải lọc cua thật kỹ để khi ăn không bị lạo sạo như có sạn.



Chia sẻ cảm xúc của bạn


Lạ miệng với thịt bò nướng lá lốt

Hôm nay mình vừa được biết thêm một món ăn kết hợp cùng lá lốt khá đơn giản mà lạ miệng và hết sức thơm ngon- thịt bò nướng lá lốt.

Lạ miệng với thịt bò nướng lá lốt

Kem dừa thổi bay nắng nóng

Kem dừa có vị thơm của vani, nước cốt dừa và vị ngậy của kem tươi, lòng đỏ trứng vô cùng hấp dẫn. Sao bạn không tự làm và tận hưởng ngay tại nhà?

Kem dừa thổi bay nắng nóng

Trà hoa quả mùa hè mát lạnh siêu sảng khoái

Về nhà sau một ngày đầy nắng và thưởng thức ly trà hoa quả đầy màu sắc đã khát mùa hè, còn gì thích thú hơn?

Trà hoa quả mùa hè mát lạnh siêu sảng khoái

Thịt heo xào chua ngọt dễ làm, đưa cơm

Món thịt heo với lớp sốt màu caramel vàng óng ả, hấp dẫn ăn kèm với salad bắp cải trộn thanh mát sẽ là món ăn cực hấp dẫn để xếp vào mâm cơm mùa hè!

Thịt heo xào chua ngọt dễ làm, đưa cơm

Món cá ngạnh om chuối đậu mộc mạc vị quê hương

Canh cá ngạnh om chuối có vị thơm của tía tô, vị chua của mẻ và thịt cá ngạnh thơm ngon dân dã, ăn cùng bún rối rất ngon.

Món cá ngạnh om chuối đậu mộc mạc vị quê hương