Cách vệ sinh thớt sạch khuẩn

Bạn cần phải vệ sinh thớt đúng cách sau khi dùng để tránh vi khuẩn lưu lại trên thớt, sau đó lây qua các loại thực phẩm được chế biến tiếp theo.

Trong căn bếp, bên cạnh nồi niêu xoong chảo, thớt là vật dụng vô cùng quen thuộc. Các nguyên liệu hay thành phẩm đa phần đều được băm, chặt, thái, cắt trên những chiếc thớt.

Ngày nay, có rất nhiều loại thớt, chủ yếu vẫn là thớt gỗ và thớt nhựa. Trong các gia đình Việt, thớt gỗ vẫn được ưu ái lựa chọn nhiều hơn, tuy nhiên có nhược điểm là dễ thấm nước, có mùn, dễ mục. Thớt nhựa tuy có thể khắc phục những ưu điểm này nhưng lại không chịu được lực lớn nên chỉ có thể dùng để thái những đồ đã nấu chín. So với chất liệu nhựa, chiếc thớt gỗ an toàn hơn do có nguyên liệu tự nhiên, không độc hại, thân thiện với môi trường do có thể tự phân hủy.



Khi chọn thớt gỗ, bạn cần lưu ý chọn những chiếc thớt rõ vân gỗ. Mua về, nên ngâm nước muối cho chiếc thớt và phơi khô ở nơi có nắng to. Sau 6 tháng sử dụng, bạn cần thay thớt gỗ, đặc biệt khi thớt ra mùn và có mùi lạ. Nên mua các loại thớt có nhãn hiệu, có tiêu chuẩn.

Sau khi sử dụng thớt gỗ, bạn cần phải vệ sinh thớt đúng cách để tránh vi khuẩn lưu lại trên thớt, sau đó lây qua các loại thực phẩm được chế biến tiếp theo, gây các bệnh tiêu chảy, thương hàn, dạ dày, viêm ruột...


Bạn cần vệ sinh sạch sẽ thớt gỗ ngay trước và sau khi sử dụng. Sau khi rửa sạch, phơi thớt ở vị trí khô, thoáng, tránh những nơi ẩm thấp. Khi vệ sinh thớt, nên rửa sạch bằng nước rửa bát pha chút nước ấm, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, bạn cần cắt đôi trái chanh tươi, vắt nước chanh lên bề mặt thớt, sau đó rắc muối hạt hoặc baking soda lên bề mặt thớt có nước chanh. Cuối cùng, dùng miếng chanh chà xát lên bề mặt và rửa sạch lại bằng nước. Đây là cách rửa thớt vệ sinh, an toàn và giữ cho thớt không có mùi thức ăn.



Với môi trường khí hậu Việt Nam, thớt rất dễ bị mốc. Vì vậy, bạn có thể dùng giấm để vệ sinh thớt hàng tháng. Rót dấm lên bề mặt thớt, dùng búi rửa bát hoặc khăn giấy thấm dấm, để vào ba phút rồi dội nước để làm sạch thớt.



Chia sẻ cảm xúc của bạn


Sinh tố chuối táo dâu mát da, ngọt ngào giải nhiệt mùa hè

Món sinh tố hoa quả cực kỳ ngọt ngào và dịu mát cho những ngày hè đổ lửa đây! Chị em nào có hứng thú muốn làm thử không?

Sinh tố chuối táo dâu mát da, ngọt ngào giải nhiệt mùa hè

Bầu xào trứng đơn giản cho bữa cơm tuần mới

Bầu xào trứng là sự kết hợp hoàn hảo của trái bầu ngọt mát với trứng giàu chất béo sẽ cung cấp đủ năng lượng cho tuần mới của bạn cùng gia đình.

Bầu xào trứng đơn giản cho bữa cơm tuần mới

Tôm nướng tỏi - món nướng ngon cho tiệc gia đình

Tôm nướng có màu đỏ rực đẹp mắt, thơm mùi tỏi và hương vị đậm đà sẽ là món ăn khoái khẩu cho cả nhà bạn.

Tôm nướng tỏi - món nướng ngon cho tiệc gia đình

Làm bánh tro (gio) mật mía ngon cho Tết Đoan Ngọ

Bánh tro (bánh gio) là một loại bánh truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh được làm từ gạo nếp, nước tro, mật mía.

Làm bánh tro (gio) mật mía ngon cho Tết Đoan Ngọ

Gà xiên nướng tuyệt vời cho tiệc BBQ ngoài trời

Món gà xiên nướng dậy mùi thơm của thịt, hành tây, ớt chuông và dứa chấm cùng nước sốt BBQ sẽ khiến bạn chảy nước miếng, ăn mãi không thôi.

Gà xiên nướng tuyệt vời cho tiệc BBQ ngoài trời