Cách làm cơm cháy chà bông ăn là ghiền

Một lần có người bạn đi Sài Gòn ra, tặng cho bịch cơm cháy chà bông đúng kiểu Nam Bộ, ăn một lần mà ghiền, về sau ra siêu thị mua cơm cháy đóng bịch sẵn cũng không thấy được cái vị ngon, đã của cơm cháy chà bông Nam Bộ, nên mình đã kỳ công tìm cách tự làm thử xem.

Cơm cháy chà bông dường như là một món ăn chơi hấp dẫn nhắc đến mỗi buổi chiều là có thể khiến người ta ứa nước miếng, cái miếng cơm giòn rụm, vàng ươm, điểm cái ớt khô đo đỏ, cọng hành sấy xanh và chà bông tơi, mặn, đậm đà khó cưỡng. Trước đây, người dân đồng bằng sông Cửu Long nấu cơm bằng nồi đất nung, trên củi, bữa nào cũng có cháy đáy nồi, thế là bọn trẻ có ngay món quà vặt ngon lành là những miếng cơm cháy gòn, thơm ăn với đường thẻ.


Giờ cơm cháy chà bông đã trở thành món ngon mà những người bạn đi xa về mua làm quà tặng cho người thị thành làm món ăn chơi, thú vị làm sao khi thưởng thức miếng cơm cháy thơm lừng với một ly trà đá thoảng mùi sen, mùi nhài mát lạnh, ăn miếng cơm giòn đậm vị chà bông mặn mà rồi nhấp ngụm trà đá vào là sảng khoái.

Để làm cơm cháy ngon không phải dễ, bởi rất nhiều hướng dẫn trên mạng. Mình cũng đã tìm cách làm cơm cháy trên một số trang web, diễn đàn và group để thỏa cái thú nghiện cơm cháy của mình, nhưng rất nhiều lần thất bại vì công thức cứ bị t"ngoài cứng, trong dẻo", ăn ỉu và không hề giòn tan. Nhiều chị em dùng cơm nếp để làm cơm cháy mình thấy rất hay bị vấn đề này, còn nếu dùng gạo tẻ thì lại tơi, khó kết thành miếng , cho ra thành phẩm không đẹp. Dưới đây là cách làm chia sẻ cho các bạn:

Chuẩn bị:

- Gạo nếp và gạo tẻ làm theo tỷ lệ 50 - 50, theo công thức mình tìm được trên mạng, mình dùng 250g gạo nếp và 250g gạo tẻ.

- 100g ruốc (mình thích dùng ruốc heo nhưng nếu chị em nào thích ruốc gà cũng chẳng sao)

- Dầu ăn

- Đường, nước mắm, nước lọc

- Ớt bột hoặc ớt tươi băm nhỏ

- Hành lá

Cách làm:

- Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều, sau đó nấu chín như nấu cơm bình thường. Tuy nhiên, để cơm có vị và dễ kết dính hơn, khi vo vạo nấu cơm, cho thêm 1 thìa cafe bột nêm và 1 muỗng canh dầu ăn vào nước nấu cơm.

- Cơm đã nấu chín dàn đều ra khay nướng của lò nướng thành một lớp chặt, chú ý khi dàn cơm thì ép luôn cơm xuống cho phẳng. Để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm,  Sáng hôm sau, mang cơm ra phơi thật khô ngoài nắng (khi phơi nắng nên bọc màng bọc thực phẩm để đảm bảo vệ sinh) hoặc cho vào lò sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong 45 phút, nên cắt cơm thành những miếng vừa để đỡ tốn thời gian hơn, sau đó, trở mặt cơm và sấy thêm 30 phút nữa cho cơm khô hẳn. Cơm càng khô, càng giòn xốp chứ để còn ẩm, về sau ăn sẽ cứng và không ngon.

- Chiên cơm trong chào dầu nóng già và ngập dầu, cơm vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu và thả vào rổ có lót sẵn giấy thấm dầu. Cơm đã giòn sẽ nở và nổi lên trên mặt dầu.

- Pha nước mắm đường theo tỷ lệ 3-3-3 gồm 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh mắm, 3 muỗng canh nước lọc, mình tham khảo thì thấy tỷ lệ này sẽ giúp nước mắm sánh, ngọt vừa, hòa thêm ớt vào.

- Phi thơm hành thật nhanh trên chảo mỡ nóng, khi hành có mùi thơm và vẫn còn màu xanh đậm thì đổ ra bát sẽ có mỡ hành. Phết nước mắm và mỡ hành lên cơm cháy rồi rắc chà bông lên.

Chúc bạn sẽ thành công với món cơm cháy chà bông siêu ngon này nhé!



Chia sẻ cảm xúc của bạn


Cách làm bánh nếp dâu kiểu Nhật ngon lành đẹp mắt

Bánh nếp dâu Nhật Bản với lớp bánh nếp mỏng bên ngoài và lớp sốt đậu đỏ bao bọc quanh trái dâu chua chua ngọt ngọt thật không còn gì quyến rũ hơn. Cùng học cách làm bánh này nhé!

Cách làm bánh nếp dâu kiểu Nhật ngon lành đẹp mắt

Cách làm thạch sữa chua chiêu đãi cả nhà

Lớp thạch sữa chua và lớp chanh mịn màng của món ăn vặt này chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn mê mẩn. Cũng bắt tay vào làm món thạch sữa chua thôi nào!

Cách làm thạch sữa chua chiêu đãi cả nhà

Cách làm bánh pancake cuộn xúc xích bò băm kiểu Thái

Bánh pancake cuộn xúc xích bò băm kiểu Thái- chỉ cần nhìn thôi cũng khiến bạn mê mẩn, nhưng cách làm bánh lại vô cùng đơn giản nhé! Bạn có thể dùng để ăn sáng hay ăn chơi đều hợp cả.

Cách làm bánh pancake cuộn xúc xích bò băm kiểu Thái

Cách nấu xôi dừa hạt sen thơm ngào ngạt

Cách nấu xôi dừa hạt sen thơm ngào ngạt- dành cho những nàng muốn thể hiện tài nấu ăn của mình trong những bữa cỗ!

Cách nấu xôi dừa hạt sen thơm ngào ngạt

Cocktail việt quất cho chàng sảng khoái ngày nóng

Bạn cũng có thể pha cho mình thêm một ly cocktail việt quất và thưởng thức cùng chàng, ngay lập tức vị ngọt ngào của hoa quả kèm theo sự lâng lâng của hương rượu sẽ khiến bạn ngất ngây và đắm say bên người tình.

Cocktail việt quất cho chàng sảng khoái ngày nóng