Cá bống kho tiêu- món ăn đưa cơm ngày mưa gió

Cá bống kho tiêu từ lâu đã trở thành món ăn mang đậm bản sắc dân dã của người Việt Nam bởi chính hương vị đậm đà, thơm ngon của nó.

Để chế biến món cá bống kho tiêu thật hấp dẫn và đúng cách thì không phải ai cũng biết. Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món cá bống kho tiêu ngon lạ tại nhà mà vô cùng đơn giản nhé.

1. Nguyên liệu làm món cá bống kho tiêu

+ Cá bống đỏ: 300g, bạn nên chọn loại cá bống còn sống, con to khoảng hơn đốt ngón tay cho ngon nhé;
+ Thịt ba chỉ: 100g;
+ Riềng: 1 nhánh nhỏ;
+ Ớt: 5 trái;
+ Hành lá: 50g;
+ Tiêu sọ nguyên hạt: 10g;
+ Dừa xiêm: 1 trái;
+ Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô;


2. Sơ chế nguyên liệu để nấu cá bống khi tiêu

– Tỏi, hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn;
– Cá bống: Làm sạch, đánh vảy, xát qua với muối cho hết nhớt. Rửa sạch cá luân phiên nước lạnh, nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Ướp cá với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường trong 30 phút để cá ngấm gia vị;
– Thịt ba chỉ: Làm sạch, thái lát mỏng;
– Riềng: Làm sạch, thái chỉ;
– Dừa xiêm: bổ lấy nước;
– Hành lá: Làm sạch, thái mịn.

3. Cách làm món cá bống kho tiêu như sau:

Bước 1: Cho 2 thìa nước, 2 thìa đường vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.

Bước 2: Cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá.

Bước 3: Bắc nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; tránh kho cạn khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước.

Bước 4: Rắc hành lá, một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy bạn ạ.


Yêu cầu để có món cá bống kho tiêu ngon ơi là ngon đó là:

– Món cá kho tiêu có màu vàng cánh gián đậm, vị vừa ăn, nước kho cá vừa sít bao quanh từng con cá;

– Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của cá kho hòa quyện với vị béo của thịt, vị cay nồng của tiêu sọ rất thơm ngon, hấp dẫn;

– Món cá kho tiêu này bạn nên dùng khi nóng với cơm trắng và canh chua sẽ khiến món ăn thêm phần thơm ngon, đậm đà đúng vị hơn.



Chia sẻ cảm xúc của bạn


Trứng rán hình trái tim 2 màu độc đáo

Trứng rán hình trái tim 2 màu là món ăn nghe thôi cũng thấy tò mò rồi. Hãy cùng tạo ra sự lạ mắt cho mâm cơm gia đình nào!

Trứng rán hình trái tim 2 màu độc đáo

Món ngon cuối tuần: Mỳ vằn thắn sủi cảo Hong Kong

Các chị em hãy dành chút thời gian để nấu món ngon cuối tuần là món mỳ vằn thắn sủi cảo vừa mát vừa bổ này chiêu đãi cả nhà nha.

Món ngon cuối tuần: Mỳ vằn thắn sủi cảo Hong Kong

Cách pha matcha latte ngon hơn ngoài hàng

Thay vì dành một khoản tiền để mua đồ uống tuyệt ngon này ngoài quán cafe, với cách pha matcha latte dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm chúng tại nhà.

Cách pha matcha latte ngon hơn ngoài hàng

Bò nướng lá lốt siêu ngon cho ngày cuối tuần

Thịt bò nướng lá lốt là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, với hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn và cực kỳ giàu dinh dưỡng

Bò nướng lá lốt siêu ngon cho ngày cuối tuần

Cách làm bánh rán Doremon nhân đậu đỏ ngon tuyệt

Nếu không tìm được cửa hàng bán bánh rán Doremon lừng danh thì bạn hãy thử lăn vào bếp tự tay làm món bánh "thần kỳ" này đi. Chẳng khó chút nào đâu!

Cách làm bánh rán Doremon nhân đậu đỏ ngon tuyệt