Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

Bạn ngại làm bánh khúc vì rất khó kiếm nguyên liệu. Vậy thì đây là giải pháp cho bạn: biến tấu một chút với cách làm bánh khúc nhân trứng muối.

1.Nguyên liệu

Làm món bánh khúc nhân trứng muối cho 4 người( khoảng 8 cái bánh).

+ 1/2 kg gạo nếp.

+ 8 quả trứng vịt muối.

+ 1 bó lá dứa.

+ 200g thịt lợn ba chỉ.

+ 200g bột nếp.

+ 150g hành khô.

+ 50g lạc

+ Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa đường, 2 thìa cà phê hạt tiêu.

+ Một chút muối.

2.Cách làm bánh khúc nhân trứng muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món bánh khúc nhân trứng muối.

- Gạo nếp bạn ngâm qua đêm cho nở đều gạo. Sau đó vo gạo lại một lần nữa, róc hết nước và trộn đều với một chút muối.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Thịt lợn băm nhuyễn.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Lạc đem rang chín, bóc hết vỏ, giã vỡ.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Lá dứa cắt nhỏ, cho vào máy xay thêm nước lọc và xay nhuyễn. Sau đó, bạn lọc lấy nước cốt.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Trứng vịt muối các bạn luộc chín và tách lấy lòng đỏ.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

Bước 2: Các bước thực hiện món bánh khúc nhân trứng muối.

- Trộn gạo nếp với ½ nước lá dứa. Các bạn trộn đều để cho tất cả phần gạo đều được nhuộm màu xanh.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng bạn cho vào 1/3 chỗ hành khô và phi thơm. Khi hành có màu vàng và khô lại giống như hành phi mà chúng ta ăn xôi xéo ý thì bạn cho hành phi ra một bát riêng nhé.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

 - Thịt heo các bạn ướp với gia vị và chỗ hành khô đã băm còn lại. Bạn trộn đều thịt lên cho ngâm gia vị ướp khoảng 5-10 phút.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

  Trong lúc chờ thịt chúng ta sẽ nhào bột nhé!

- Trộn bột nếp với phần nước lá dứa còn lại, khuấy đều bột cho thấm hết nước. Rồi bạn cho bột ra một mặt phẳng dùng tay nhào bột cho thật kỹ đến khi bột dẻo và mịn là được.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Chia bột thành 8 phần bằng nhau, phần thịt lợn cũng là 8 phần bằng nhau.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Ấn dẹt một phần bột xuống cho thịt heo lên trên, tiếp theo là một quả trứng muối. Bạn khéo léo nặn bánh lại sao cho phần bột ôm trọn lấy phần nhân mà không bị vỡ nhân ra ngoài.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Sau đó, lăn bánh qua gạo nếp sao cho gạo phủ kín và khá dày lên bột  bánh

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

- Làm tương tự như vậy cho đến khi hết bột và nhân bánh nhé.

- Cuối cùng, bạn xếp bánh vào nồi hoặc vào chõ xôi và đem hấp chín khoảng 20-30 phút.

- Khi bánh chín, bạn xếp bánh lên trên một miếng lá chuối cho đúng chất dân gian nhé. Rắc thêm lạc rang và hành phi lên trên là chúng ta có thể thưởng thức được rồi.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

Lưu ý khi làm món bánh khúc nhân trứng muối

- Đúng như tên bài viết, đây là biến tấu bánh khúc vì chúng ta không sử dụng lá khúc mà dùng lá dứa. Bởi lá khúc khó kiếm hơn lá dứa nhiều nên dùng lá dứa cho tiện mà bánh lại rất thơm ngon. Nếu bạn có lá khúc thì vẫn công thức trên bạn làm bánh tương tự như vậy.

- Phần gạo để làm bánh thì bạn nên chọn loại nếp nhung hay nếp cái hoa vàng, hạt to mẩy, trắng, mùi thơm nồng của nếp. Bạn chú ý để không mua phải loại nếp tẻ vì như vậy bánh không thơm, để nguội một chút là bị cứng nữa.

- Trong phần nhân bánh chúng ta sử dụng thịt ba chỉ mà không dùng thịt nạc bởi vì như vậy khi bánh chín, phần mỡ thịt sẽ giúp bánh béo ngậy không bị khô ăn rất ngon. Bạn cũng nên lưu ý điều này khi mua nguyên liệu nhé.

- Để gói bánh dễ thì bạn nên cán bột thật rộng và hơi mỏng, để nhân thật gọn vào giữa như vậy gói bánh sẽ không bị vỡ nhân.

- Khi hấp bánh bạn chú ý xếp bánh cách xa nhau một chút để tránh khi bánh chín chúng sẽ dính vào nhau. Để lửa to và cho nhiều nước vào nồi hấp, vì hấp bánh khúc cần nhiều hơi để bánh chín đều. Và quan trọng, khi hết thời gian theo quy định bạn cần tắt bếp mà không cố đun thêm, mở vung nồi ra cho bánh ráo nước và không bị nát.

- Bánh khúc có màu xanh đẹp mắt, phần xôi và bột bánh dẻo mềm thơm mùi lá dứa, phần nhân thịt heo béo ngậy hòa quyện với trứng muối vừa bùi vừa đậm khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn. Khi ăn, bạn ăn kèm bánh với hành khô và lạc rang giòn rụm tạo cho ta một cảm giác thú vị mà có thể ăn hoài bánh cũng không biết chán luôn.

Biến tấu cách làm bánh khúc nhân trứng muối

Với cách biến tấu này bạn đã có thể hoàn thành món bánh khúc nhân trứng muối một cách dễ dàng rồi. Bánh khúc tự tay chúng ta làm vừa ngon và đạm bảo chất lượng, vệ sinh hơn ngoài hàng rất nhiều. Bạn có thể dùng bánh khúc nhân trứng muối như một món ăn sáng.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món bánh khúc nhân trứng muối nhé!

 



Chia sẻ cảm xúc của bạn


Chân gà nướng sa tế nhâm nhĩ bữa cuối ngày

Chân gà nướng sa tế vừa thơm, vừa giòn, lại có vị cay cay tê lưỡi rất thích hợp làm món nhâm nhi cho các anh chồng mà chị em ăn ké cũng rất tuyệt.

Chân gà nướng sa tế nhâm nhĩ bữa cuối ngày

Cách làm nộm dưa chuột nhanh gọn, siêu ngon, siêu đẹp mắt

Nộm dưa chuột giúp kích thích dịch vị, hỗ trợ tiêu hóa, nên đừng ngạc nhiên nếu bạn ăn thêm được 1-2 bát cơm nhờ món thanh mát này nhé. Cùng tham khảo cách làm nộm dưa chuột nào!

Cách làm nộm dưa chuột nhanh gọn, siêu ngon, siêu đẹp mắt

Những món ngon Đà Nẵng nhất định phải thử

Tìm hiểu những món ngon làm khách du lịch đến Đà Nẵng muốn quay lại đây lần nữa.

Những món ngon Đà Nẵng nhất định phải thử

Cách làm món nướng: Bò cuốn nấm kim châm giấy bạc

Bò cuốn nấm kim châm giấy bạc: vàng rộm, thơm phức, ngon lành và hết sức bổ dưỡng. Còn chần chừ gì nữa mà không làm chiêu đãi cả nhà?

Cách làm món nướng: Bò cuốn nấm kim châm giấy bạc

Món ngon mỗi ngày: Lạ miệng, đưa cơm cùng măng cuốn thịt

Măng cuốn thịt là món ăn được ưa chuộng của người dân miền núi phía Bắc. Món ăn vừa lạ, vừa có vị ngon đặc biệt và rất đưa cơm nhưng lại không quá khó làm. Cùng thử xem sao nhé!

Món ngon mỗi ngày: Lạ miệng, đưa cơm cùng măng cuốn thịt