96
0

Đau đầu vì cha mẹ sắp đặt người cũ là "con rể"

Con ngoan không có nghĩa là nhất nhất phải nghe theo cha mẹ sắp đặt. Đừng nghĩ đến việc “chọn ai, bỏ ai” bởi chúng ta cần cả cha mẹ và người bạn đời.

Em và anh ấy là bạn thời phổ thông. Cho đến năm đầu đại học chúng em vẫn chỉ là hai người bạn thân thiết. Dần dần bọn em có tình cảm với nhau và bắt đầu yêu nhau từ giữa năm thứ 2 đại học. Một lần anh ấy đưa em về quê thì bị tai nạn. Cũng từ đó gia đình biết hai đứa “quen nhau”.

Trước khi quen anh ấy em có quen một người hơn em 5 tuổi. Anh này rất biết lấy lòng bố mẹ em. Lại cùng là người miền Bắc nên bố mẹ em rất quý. Nhưng nhận thấy không thể chung sống hoà hợp với người ấy và không thể bước tiếp được nữa nên em đã chủ động chia tay. Tuy nhiên, hai gia đình đều đã biết mặt nhau và mẹ em coi anh này như con cái trong nhà. Từ đó đến nay đã 2 năm mà mẹ em cứ suốt ngày bắt em phải nhắn tin, điện thoại, hỏi thăm “người cũ”. Luôn khuyên nhủ em phải quay lại. Không chỉ mẹ em mà cả bố, cả nhà nội đều trách móc em vì chia tay anh này. Nhưng khổ nổi mọi người đâu phải người trong “chăn” nên chẳng biết được “chăn có rận”.


Cha mẹ sắp đặt người cũ là "con rể"

Chính vì thế mà khi biết được em có người yêu mới. Mẹ em đã phản đối rất kịch liệt. Em có hỏi mẹ vì sao mẹ phản đối thì mẹ bảo “nhìn cái mặt là không được rồi, con phải bỏ nó ngay cho mẹ”. Em cũng dạ dạ vâng vâng vì nghĩ rằng từ từ tiếp xúc nhiều với anh mẹ sẽ hiểu anh hơn. Nhưng sự việc lại không được như em mong đợi. Lần tai nạn đó, chúng em ai cũng bị thương. Anh cũng bị thương rất nặng và bị mẹ bắt ở nhà tĩnh dưỡng (anh là con một) nhưng anh vẫn trốn mẹ mang cháo lên nhà cho em. Vậy mà mẹ em không thèm nhìn mặt anh, chứ đừng nói là hỏi thăm sức khoẻ anh thế nào. Suốt thời gian tĩnh dưỡng ở nhà mẹ em suốt ngày nhắc lại rằng em phải bỏ anh ấy.

Sau khi em trở lại trường học, mẹ em đã điện lên và hỏi “Con đã bỏ thằng đó chưa” (thái độ mẹ em nói về anh rất khinh miệt), em đã giải thích với mẹ rằng:

- Tình cảm đâu phải nói bỏ là bỏ được, giờ tự nhiên với lý do mẹ không thích mẹ bắt con bỏ sao con có thể làm được. Nếu mẹ không thích anh ấy thì mẹ nói rõ cho con biết lý do vì sao đi, cũng phải có cơ sở để mẹ không thích chứ.

- Không có lý do gì hết, nhìn cái mặt nó là mẹ thấy không được rồi. Nó không thật lòng yêu con đâu.

- Sao mẹ biết anh ấy không thật lòng, nhìn mặt đâu thể đánh giá được một con người đâu mẹ. Mẹ không cho anh ấy cơ hội tiếp xúc với mẹ thì làm sao mẹ biết được anh ấy không tốt.

- Không có tiếp xúc gì hết. Lúc trước mẹ còn nghĩ có thể cho con làm bạn với nó, giờ làm bạn mẹ cũng không cho con chơi với loại người như nó. Con cái gì mà nói không biết nghe lời, giờ con không cần mẹ dạy nữa hả? Hay là con ăn phải bùa mê thuốc lú của nó rồi. Bố mẹ là người đi trước nói thì không nghe. Sướng không muốn, muốn khổ. Cái thằng đàng hoàng tử tế thì không yêu, đi yêu cái thằng không ra gì để người ta cười vào mặt. Mẹ nói trước rồi đó, con bỏ nó ngay bây giờ đi. Mẹ không bao giờ chấp nhận nó, bây giờ và cả sau này. Con chọn đi, mẹ hoặc nó. Có mẹ thì không có nó. Thực sự là em không hiểu được tại sao mẹ lại có thái độ tiêu cực với bạn trai em như vậy. Xin nói thêm về gia cảnh nhà em và nhà anh ấy, để chuyên gia có thể hiểu rõ hơn. Em sinh ra trong một gia đình rất đỗi bình thường, bố em chạy xe cho một xí nghiệp, mẹ em làm công nhân bình thường, em có một chị gái và một em trai. Hiện em đang học đại học. Anh ấy là con một trong một gia đình khá giả (nếu không muốn nói là giàu có), bố mẹ và cả họ hàng anh ấy đều giữ chức vụ lớn, anh ấy đang là sinh viên Y khoa. Phải nói khoảng cách giữa gia đình em và anh ấy là khá lớn, nên em càng không hiểu vì sao mẹ em lại có thái độ khinh miệt anh như thể anh là tù nhân vậy. Em rất buồn, nhưng không biết phải nói làm sao với mẹ. Thời gian trôi qua, thỉnh thoảng mẹ em cũng cứ hỏi em những câu như vậy, nhưng em nói là em bỏ anh rồi. Vì mỗi lần nói chuyện đó với mẹ xong em bị stress nặng.


Hôm nay, mẹ em lại hỏi và em thật sự không thể chịu nổi nữa. Em đã nói rằng em và anh vẫn quen nhau. Và mẹ em hỏi “Mày còn muốn học nữa không. Hay mày muốn tao cho mày về lấy chồng. Thèm chồng quá thì nói, tao cho nghỉ”. Câu nói này của mẹ thật sự làm em cảm thấy tổn thương ghê gớm. Em đã im lặng vì đến nước này em không còn cách nào nói cho mẹ hiểu nữa. Hơn nữa, em hiểu tính bố mẹ em rất cố chấp, em nói cũng bằng thừa.

Còn về phần anh, tuy anh hơi vô tâm nhưng em hiểu là anh yêu em thật lòng. Dù còn là sinh viên nhưng chúng em chưa bao giờ để chuyện tình cảm ảnh hưởng đến kết quả học tập. Anh ấy và em cũng trải qua thời gian dài quen biết mới bắt đầu yêu nhau, cũng trải qua nhiều thử thách nhưng cả hai đều cố gắng vượt qua và muốn cùng nhau đi suốt cuộc đời. Anh ấy biết rằng mẹ em ghét anh ấy, thậm chí có lần mẹ em đã điện cho anh ấy và bắt chúng em chia tay, nói nhiều lời xúc phạm anh ấy (anh ấy là một người tự trọng cao và có cả đôi chút tự cao), nhưng anh ấy vẫn ở lại bên em, yêu thương, trấn an em. Chính vì lẽ đó, em càng trân trọng tình cảm này và không muốn mất anh ấy. Em cũng đã có dịp về nhà anh ấy, nhưng chỉ với tư cách một người bạn. Vì em chưa muốn ra mắt quá sớm, sau này có gì sẽ rất khó xử.

Nhưng người ta nói, khi đã yêu con người ta không thể giấu được. Và gia đình anh ấy cũng đoán biết được rằng chúng em yêu nhau. Tuy nhiên, mẹ anh ấy lại cực ghét miền Bắc. Sau ngày em về, mẹ đã dặn anh “mai mốt đừng lấy vợ người Bắc hay Trung nghe con”. Ba anh ấy thì bình thường, cũng quý mến và hay hỏi thăm em. Anh ấy vẫn chưa chính thức nói với mẹ rằng em là bạn gái anh ấy. Vì chúng em đều nhận thấy rằng bây giờ chưa phải lúc thích hợp để nói. Nói ra chỉ rắc rối thêm. Nên em cũng không biết được rằng sau này phản ứng của mẹ anh liệu có gay gắt như bố, mẹ em hay không nữa (bố em cũng đồng tình với mẹ em, tuy không mang tính chất sắp đặt bằng). Bây giờ em rất buồn, rất mệt mỏi khi cứ phải nghe mẹ nhắc lại chuyện này mãi, em chẳng thể tập trung làm việc được. Gia đình ngăn cản quyết liệt như vậy, không biết rằng chúng em có tương lai hay không. Dù tin anh nhưng em thật sự rất sợ áp lực con một làm anh rời xa em. Bởi người yêu thì có nhiều, nhưng mẹ thì chỉ có một. Em thương mẹ, cũng suy nghĩ rất nhiều về điều này. Nhưng em biết rằng, dù bây giờ, hay sau này em có yêu một người khác không phải anh thì mẹ vẫn vậy. Trong thâm tâm mẹ chỉ có một người con rể là “người cũ”. Xin chuyên gia cho em lời khuyên.

Trả lời:


Con ngoan không có nghĩa là nhất nhất phải nghe theo lời cha mẹ sắp đặt, nhất là với những người con có học hành, được ra ngoài xã hội, có nhìn nhận mọi vấn đề khác với mẹ cha. Không cần biết lý do tại sao mẹ không cho bạn yêu anh này, ép phải lấy anh kia, bởi cha mẹ cho rằng mình có quyền lựa chọn thay con, luôn luôn nghĩ rằng mình sống lâu, có sự từng trải và sáng suốt hơn. Người lớn tuổi cũng thường có định kiến phân biệt Bắc – Nam, lại nghĩ gả con gái cho nhà giàu, người ta sẽ khinh mình, không xứng tầm thông gia, dễ bị lép vế. Đừng nghĩ đến việc “chọn ai, bỏ ai”, bởi chúng ta cần có cả cha mẹ và người bạn đời, hai “đối tượng” này tồn tại song song, không phải “một mất một còn”.


Trước mắt bạn học cách “nhún để nhảy”. Các bạn còn là sinh viên, hãy bàn nhau cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp, cam kết với nhau sẽ không có gì thay đổi, nhưng không cần thách thức, tuyên chiến với cha mẹ. các bạn đang ở thế phụ thuộc, nên đôi khi bị áp lực “quyết định thay” từ phía cha mẹ. Khi mẹ tra hỏi, bạn cứ nói rằng bây giờ bạn chẳng nghĩ gì, chẳng để ý đến ai, chỉ lo học xong đã. Mai này hai bạn ra trường, có công ăn việc làm ổn định, có cuộc sống tự lập cả về kinh tế lẫn tâm lý, khi đó tình hình có thể thay đổi. Còn nếu cha mẹ đôi bên không có những thay đổi, các bạn có quyền tự quyết định hôn nhân của mình. Luật pháp luôn luôn ủng hộ các cuộc hôn nhân tự do, tự nguyện, tiến bộ, dựa trên cơ sở tình yêu.

96
0


Chia sẻ cảm xúc của bạn


Món ngon bữa tối: Biến tấu với món trứng rán kim chi

Với nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm là trứng và kim chi, các nàng hoàn toàn có thể sáng tạo ra những món ngon bữa tối đổi vị cho gia đình.

Món ngon bữa tối: Biến tấu với món trứng rán kim chi

Món ngon bữa trưa: Canh ngô bắp cải ngọt mát, lạ miệng

Biến tấu một chút với những nguyên liệu đơn giản sẽ giúp các mẹ trổ tài nấu món ngon bữa trưa ngọt mát cho gia đình vào mùa hè.

Món ngon bữa trưa: Canh ngô bắp cải ngọt mát, lạ miệng

Lấy anh liệu cháu có khổ cả đời

Mẹ anh ấy có bảo cháu nhiều lần là cháu phải suy nghĩ cẩn thận vì tính anh này lười lắm, cháu mà lấy anh ấy cháu sẽ khổ cả đời.

Lấy anh liệu cháu có khổ cả đời

Món ngon bữa tối: Cá hồi nướng cùng salad bơ xoài

Món ngon bữa tối này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình bạn.

Món ngon bữa tối: Cá hồi nướng cùng salad bơ xoài

Chiếc nhẫn hình trái tim của thời thanh xuân tươi đẹp

Trên tay cô vẫn là chiếc nhẫn ấy, chiếc nhẫn hình trái tim mà năm xưa anh đã tặng cô trong một đêm mưa phùn lắc rắc. Ngay lúc ấy anh chỉ muốn khuỵu xuống… Còn cô, trong giây phút ấy cô nhận ra rằng mình đã sai khi đến đây với chiếc nhẫn này.

Chiếc nhẫn hình trái tim của thời thanh xuân tươi đẹp