103
0

Có nên giúp đồng nghiệp nhận dạng anh chàng Sở Khanh?

Tình cờ tôi trở thành "cầu nối" để cô bạn đồng nghiệp làm quen với cậu bạn thân. Bạn tôi có lịch sử tình trường lẫy lừng, từng không ít lần mang tiếng "họ Sở". Tôi có nên giúp cô ấy nhận dạng chàng Sở Khanh này?

Hỏi:

Tôi có một người bạn đồng nghiệp rất thân thiết, cô ấy kém tôi 5 tuổi, vào công ty sau tôi gần một năm. Tuy kém tôi nhiều tuổi nhưng cô ấy rất chín chắn, suy nghĩ sâu sắc và đặc biệt là có trái tim rất nhân hậu. Chúng tôi nhanh chóng thân nhau sau những lần cùng đi ăn trưa và tâm sự, chuyện trò qua lại. Khi đã thân thiết, cô ấy mới nói cho tôi biết về chuyện buồn của bản thân. Trước khi vào công ty tôi vài tháng, cô ấy vừa chia tay mối tình đầu và đến giờ vẫn chưa hết đau khổ. Hai người vẫn còn yêu nhau nhưng vì gia đình ngăn cấm nên cuối cùng cô ấy đành nói lời cắt đứt vì không muốn làm bố mẹ đau lòng. Biết chuyện, tôi cũng hay an ủi, động viên và mong cô ấy sớm quên đi người cũ để sống vui vẻ. Có lúc trong thâm tâm tôi cũng trỗi dậy những rung động với cô ấy, nhưng tôi biết cô ấy chỉ coi mình là bạn nên đã chôn chặt những bí mật ấy trong lòng và xem cô ấy như em gái mà thôi. Đến giờ chúng tôi đã làm việc với nhau được gần hai năm rồi.


Cuối tháng tư vừa rồi, tôi và cô ấy cùng hai đồng nghiệp khác được cử đi công tác. Điều trùng hợp là nơi chúng tôi đến lại chính là Đà Nẵng, nơi tôi từng sống mấy năm cùng gia đình cậu mợ. Ở đó tôi có một số bạn bè thân, đặc biệt là Nhật. Vì muốn mọi người có những buổi tham quan vui vẻ do chính “thổ địa” của vùng này hướng dẫn nên tôi rủ Nhật cùng đi với cả đoàn trong các buổi ăn uống (Nhật biết nhiều quán ngon và rẻ mà tôi mù tịt). Điều tôi không ngờ là sau vài buổi đi chơi cùng nhau, Nhật và Phương (tên cô ấy) hình như đã nảy sinh tình cảm. Chuyện này cũng dễ hiểu, vì Phương đã cô đơn quá lâu mà Nhật thì cực kỳ từng trải, cậu ta bằng tuổi tôi nhưng chiến tích tình trường lẫy lừng và dáng vẻ rất lãng tử. Cậu ta dễ dàng cảm nhận được Phương chú ý đến mình nên càng ra sức dùng “chiêu trò” để tấn công – nhưng không phải bằng cách dồn dập mà vẫn cái kiểu bất cần rất hấp dẫn phụ nữ. Thâm tâm tôi thật sự lo lắng vì tôi rất quý Phương và không muốn cô ấy gặp bất hạnh một lần nữa trong tình cảm, trong khi Nhật thì quá hoang đàng và nổi tiếng thay người yêu như thay áo. Tôi muốn cảnh báo Phương và giúp cô ấy nhận dạng chàng Sở Khanh này, nhắc nhở cô ấy đừng để bản thân lún sâu vào mối quan hệ ấy, tôi sợ sau này cô ấy gặp phải kết thúc buồn thì mình sẽ rất áy náy vì chính mình đã khiến họ gặp nhau. Nhưng mặt khác lại sợ Phương hiểu nhầm rằng tôi “ghen” với Nhật và Nhật biết được lại trách cứ tôi. Xin cho tôi lời khuyên nên làm gì trong hoàn cảnh này. (T.S.)

Trả lời:

Bạn là một người bạn tốt và Phương rất may mắn khi có được một người bạn, người anh quan tâm, lo lắng cho mình như vậy. Nỗi băn khoăn của bạn không phải là không có lý: nếu như Phương và Nhật tiến đến tình yêu, rồi sau đó Nhật gây đau khổ cho Phương, thì ít nhiều gì bạn cũng sẽ cảm thấy day dứt – nhất là khi chính bạn là chiếc “cầu nối” dù tình cờ giúp họ có cơ hội quen biết nhau. Nhưng thực tế, tình yêu xưa nay vẫn được xem là có khả năng khiến những người trong cuộc trở nên mù quáng, cho dù bạn có góp ý hay không, cũng chưa chắc Phương đã nghe theo và “tỉnh táo” trở lại. Mà đó là chưa kể, biết đâu cái tính hoang đàng, chơi bời của Nhật bây giờ đã không còn nữa? Biết đâu Phương lại là tình yêu thật sự của cậu ấy và khiến cậu ấy thay đổi hoàn toàn thì sao? Rất rắc rối và khó gỡ, nhưng theo mình bạn vẫn có thể từ từ gỡ từng chút một:

Đầu tiên, hãy xác định lại việc bạn từng có tình cảm rung động với Phương. Đây là việc chỉ một mình bạn biết hay Phương cũng nhận thấy? Nếu Phương cũng biết thì quả thật việc bạn góp ý có thể khiến cô ấy hiểu nhầm. Trong trường hợp đó, cách tốt nhất là bạn nên trò chuyện với Nhật thay vì với Phương. Như bạn nói, hai người vốn là bạn thân, chuyện tình cảm hẳn không đến nỗi khó chia sẻ. Bạn có thể thử thăm dò từ Nhật xem thái độ của cậu ấy là chơi đùa hay nghiêm túc, từ đó có những hướng đi tiếp theo phù hợp. Bạn cũng đừng quá định kiến với Nhật về những chuyện yêu đương trong quá khứ, có không ít người từng sở hữu tình trường lẫy lừng nhưng đến khi gặp được người thực sự phù hợp thì lại gắn bó cả đời. Hãy khách quan đánh giá và cảm nhận tình cảm của Nhật, nếu cảm thấy cậu ấy chỉ có ý chơi bời thì hãy dùng sức mạnh của tình bạn để khuyên nhủ và can gián.


Trong trường hợp Phương hoàn toàn không biết bạn từng thích cô ấy, bạn vẫn nên trò chuyện với Nhật nhưng vẫn có thể chia sẻ cả với Phương. Như bạn nói, Phương là một cô gái chín chắn và sâu sắc, cô ấy hoàn toàn có thể cảm nhận được sự chân thành của bạn và hiểu được nỗi lo lắng đó. Tất nhiên quyết định cuối cùng vẫn là của Phương, khi bạn đã nói ra những băn khoăn của mình thì sau này cô ấy có quyết định ra sao bạn cũng không cần quá day dứt nữa. Điều cần nhớ là hãy chia sẻ bằng những lời lẽ nhẹ nhàng, lịch thiệp, đừng mô tả về Nhật bằng những từ ngữ thô lỗ có thể khiến Phương có cái nhìn khác về bạn.

Nói cho cùng, tình yêu chỉ là chuyện của hai người. Bạn có thể từng là chiếc cầu nối khiến họ gặp gỡ nhau, nhưng mọi chuyện sau đó còn tùy thuộc vào duyên nợ của hai bên. Không ai có thể biết trước tương lai, và cũng đừng quá bận tâm thay đổi những gì thuộc về duyên số. Ngay cả khi Phương có thể gặp phải trắc trở trong mối quan hệ mới, đó cũng là cách giúp cô ấy mạnh mẽ hơn sau này. Bạn có thể chia sẻ nỗi lo của mình và cho cô ấy những lời khuyên khi cần thiết, nhưng đừng can thiệp quá sâu nếu không muốn tình bạn đẹp của mình bị ảnh hưởng.  

103
0


Chia sẻ cảm xúc của bạn


Chọn người em yêu hay chọn người yêu em?

Một người yêu em thật lòng, khiến em bình yên khi ở bên anh ấy. Một người em yêu nhưng lại khiến em hoang mang khi nghĩ về tương lai… Em nên chọn ai?

Chọn người em yêu hay chọn người yêu em?

Đừng nuối tiếc anh người yêu gia trưởng

Mình vẫn còn rất yêu anh nhưng giá như anh đừng quá gia trưởng, đừng quá xét nét và khó tính thì chuyện chúng mình đã không có kết cục buồn như vậy.

Đừng nuối tiếc anh người yêu gia trưởng

Tình yêu 5 năm bỗng chốc hóa tro bụi

5 năm mặn nồng ân ái của chúng em lại chẳng bằng hai tháng anh bên tình yêu mới dù cô ta là gái một con.

Tình yêu 5 năm bỗng chốc hóa tro bụi

Sợ chồng ngoại tình, có nên thuê người theo dõi?

Anh ghé vào cửa hàng hoa mua một bó hồng lớn, nhưng ngày hôm đó anh chẳng tặng tôi bông hoa nào. Tôi cảm thấy rất bất an và sợ chồng ngoại tình.

Sợ chồng ngoại tình, có nên thuê người theo dõi?

Đững lẫn giữa tình yêu và sự si mê

Tình yêu khiến người ta ngước nhìn lên, còn si mê khiến người ta cúi mặt đắm chìm, đừng lầm lẫn bạn nhé.

Đững lẫn giữa tình yêu và sự si mê