158
0

Cha mẹ thương hay không phần lớn vẫn là ở hai bạn

Tuy chưa gặp em lần nào nhưng cha mẹ bạn em đã không thích em. Chúng em biết để đến được với nhau phải đấu tranh rất nhiều và một bức tường lớn đang chắn giữa chúng em.

Thân chào các chuyên gia tâm lý! Em tên là Thơm, hiện đang làm việc ở TP. HCM. Em có một số vấn đề nhờ các anh chị góp ý giùm. Em năm nay 25 tuổi, bạn gái em năm nay 23tuổi. Chúng em quen nhau được hơn 4 năm rùi, quen nhau từ lúc học đại học (tháng 11 này cô ấy làm lễ tốt nghiệp). Em rất yêu cô ấy và cô ấy cũng vậy, em muốn cô ấy ra trường thì kết hôn luôn, trong thâm tâm cô ấy cũng muốn kết hôn nhưng gia đình cô ấy phản đối, đúng hơn là khi biết chúng em quen nhau thì gia đình cô ấy đã phản đối rồi. Tuy chưa gặp em lần nào nhưng bố mẹ bạn em đã không thích em. Chúng em biết để đến được với nhau phải đấu tranh rất nhiều và một bức tường lớn đang chắn giữa chúng em.

Em xin phép kể sơ về cuộc đời của bạn em và nhờ anh chị cho ý kiến góp ý giùm bạn em. Gia định bạn em sống ở Nha Trang nhưng bố mẹ là người bắc, cuộc sống của cô ấy chịu nhiều áp lực từ bố mẹ và dòng họ. Hầu như cô ấy bị bố mẹ áp đặt và không thể đưa ra ý kiến của mình, mọi ý kiến của cô ấy đều bị bố mẹ phớt lờ và mỗi lần như vậy cô ấy đều bị chửi làm cho cô ấy rất buồn và đau lòng.


Cô ấy thường bị bố mẹ so sánh với các bạn cùng trang lứa, với anh chị em trong họ, và thường bị bố mẹ la mắn những chuyện không đâu (bố mẹ tỏ ra mình là người hiểu mọi chuyện và con cái thì hiểu cái gì, "tao sinh ra mày tao không hiểu mày sao" và bắt cô ấy phải làm theo những khuôn khổ đã đặt ra...). Bố mẹ bắt cô ấy phải lấy người miền bắc, trong khi em là người miền Trung, khi biết chúng em quen nhau thì bố mẹ cô ấy đã phản đối rồi. Khi còn ngồi ở ghế nhà trường, chuyện yêu đương của chúng em đã phải giấu bố mẹ cô ấy nhưng bố mẹ vẫn biết từ nhiều nguồn khác nhau, mỗi khi cô ấy về quê chơi chúng em muốn liên lạc thì đều phải lén lút và cho đến bây giờ cũng vậy.

Nhiều lúc em gặng hỏi "năm nay em ra trường rùi mình cưới nhau luôn nha?", cô ấy cười và trả lời với em thế này: "em cũng muốn nhưng bây giờ anh chưa có sự nghiệp bố mẹ không chịu đâu, anh phải học thạc sĩ đi khi đó em mới dẫn anh về gặp bố mẹ được". Nhưng em nghĩ bố mẹ cô ấy đã ghét thì giờ em có học thạc sĩ, có sự nghiệp thì cũng vậy rất khó cải thiện tình hình, nhiều lúc em cho cô ấy ý kiến và cũng là để thăm dò xem cô ấy có thể quyết định gì cho cuộc đời của mình "Em hãy chọn cho mình một hướng đi dù cái mà em chọn đó sẽ làm tổn thương một số người có thể là chống lại bố mẹ em hoặc làm tổn thương anh miễn sao em thấy điều đó là quan trọng với em, em cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc sau này là được, vì con người sinh ra cần phải sống vui vẻ. Anh sẽ tôn trọng điều mà em chọn". Nhưng cô ấy sợ và không thể quyết định được gì cho cuộc đời của mình. Cô ấy rất yêu em và cũng thương bố mẹ, tuy nhiều lúc bất mãn với bố mẹ nhưng em biết cô ấy rất có hiếu. Như vậy cô chú có thể cho cô ấy một vài lời khuyên được không? Trong tình huống xấu nhất, cô ấy quyết định theo em mặc cho bố mẹ phản đối thì em phải làm thế nào? Xin anh chị góp ý ạ! Cảm ơn anh chị chuyên gia nhiều!!!

Trả lời:

Không phải đôi bạn trẻ nào đến với nhau cùng đều được cha mẹ đồng tình, ủng hộ, song không phải đôi nào cũng cam chịu chia tay trong nước mắt, rồi bao biện cho sự phụ thuộc, kém cỏi của mình bằng câu “bên tình bên hiếu”. Thái độ của cô ấy, sự chùng chừng, không dám tự quyết mới là điều đáng để bạn quan tâm. Cô ấy là người có học hành, có suy nghĩ, có tình yêu, hai bạn đến với nhau tự nguyện, không vi phạm đạo đức hay pháp luật, sao phải “bó tay”. Thuyết phục, chinh phục cha mẹ dần dần, nếu không được thì suy nghĩ kỹ, đợi khi ổn định cuộc sống độc lập thì dám tự quyết định số phận của mình. Không cha mẹ nào từ bỏ con khi thấy chúng làm việc đúng.


Thay lời kết, xin chép tặng hai bạn, đặc biệt bạn gái của bạn mấy câu trong bài thơ “Triết lý khi yêu” của nhà thơ Vương Trọng để bạn suy ngẫm:

        Chừng mực với mọi điều

        Với tình yêu xin đừng chừng mực

        Đã yêu thì yêu như lửa đốt

        Trên có trời, dưới đất, giữa hai ta.  

      
        Đã yêu thì yêu như ông bà

        Tam tứ núi cũng trèo, ngũ lục sông cũng lội

        Lên đò, sang sông, vai mang khăn gói

        Thương mẹ thì thương… con cứ theo chồng!

158
0


Chia sẻ cảm xúc của bạn


Gợi ý những món quà dành tặng bạn trai lý tưởng nhất

Nếu bạn đang loay hoay không biết nên lựa chọn thứ gì làm món quà dành tặng bạn trai thì đừng bỏ qua những gợi ý hữu ích dưới đây nhé!

Gợi ý những món quà dành tặng bạn trai lý tưởng nhất

Đừng thương người đàn ông đang có vợ, hãy thương mình

Chính tâm lý “con cá mất là con cá to” khiến bạn nghĩ bạn yêu anh ấy khi anh ấy cưới vợ...

 Đừng thương người đàn ông đang có vợ, hãy thương mình

8 "không" cần tránh cho một tình yêu bền vững

Khi đang chìm đắm trong hạnh phúc của tình yêu, bạn có thể mắc những sai lầm mà lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 người.

8

“Gậy ông đập lưng ông”: Cái kết đắng chát của người thứ ba

Với tôi, chồng là mối tình đầu. Nhưng với chồng, tôi là người thứ hai, sau một mối tình đầu sâu đậm. Người đàn bà ấy căm thù tôi, coi tôi như kẻ phá đám vô liêm sỉ, như người thứ ba trơ trẽn xen vào mối quan hệ của họ.

“Gậy ông đập lưng ông”: Cái kết đắng chát của người thứ ba

Buông tay đi, anh ấy không còn yêu bạn nữa

Em và người yêu em chia tay nhau cũng gần một tháng rồi, hôm chia tay, em hỏi anh nhiều lần lý do tại sao chia tay, anh nói là không còn yêu em nữa, không muốn em sau này lấy người không yêu mình, không muốn em khổ…

Buông tay đi, anh ấy không còn yêu bạn nữa