109
0

Bênh mẹ, chồng đuổi tôi và con ra đường

Không những đuổi hai mẹ con tôi ra khỏi nhà mà anh còn nói với tôi những câu đau lòng: "Em có muốn ở lại cũng không được đâu, chỉ có mẹ em chứa em thôi, gia đình này không ai chứa, xã hội này không ai chứa.”

Tôi và anh yêu nhau 5 năm thì lấy nhau. Kể từ khi cưới nhau về chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Anh ấy luôn tỏ vẻ gia trưởng và hầu như chuyện gì cũng nghe lời ba mẹ, không tôn trọng ý kiến của tôi. Cho đến nay chúng tôi đã có hai con, một trai một gái. Nhiều lần cãi nhau anh xưng hô mày tao và còn đánh tôi. Tôi rất buồn và ấm ức nhưng vì thương con nên cố chịu đựng.

Từ khi có con tôi không đi làm mà ở nhà vừa chăm sóc con vừa buôn bán nhỏ. Chồng tôi cũng ở nhà phụ buôn bán và đi học thêm, thời gian anh ở nhà rất ít. Tôi luôn mặc cảm vì mình không làm ra nhiều tiền và có cảm giác luôn bị ba mẹ chồng coi thường, có thành kiến với tôi, có thể nói là ghét tôi. Tôi chỉ có chồng là chỗ dựa nhưng anh ấy lại không đứng về phía tôi, tôi cảm thấy rất hụt hẫng. Hôm ấy chỉ vì một chuyện không đâu mà tôi nghĩ tôi không hề có lỗi, vậy mà mẹ chồng tôi nói lại với chồng tôi. Chồng tôi tỏ vẻ gia trưởng gọi tôi lại trước mặt mẹ và dạy tôi, bắt tôi quỳ gối xin lỗi bà. Tôi cũng làm theo. Nhưng vì tức nước vỡ bờ tôi bày tỏ suy nghĩ cũa mình, cảm giác của mình rằng: "Con không hiểu sao ba má lại ghét con, có thành kiến với con, con làm gì ba má cũng không vừa ý?". Vậy là có chuyện lớn, chồng tôi ngay lúc đó đuổi tôi ra khỏi nhà, ba mẹ chồng tôi biết nhưng cố tình im lặng. Anh ấy hối tôi soạn áo quần từ chiều đến 4 giờ sáng hôm sau và cho tôi dẫn theo đứa con gái nhỏ 13 tháng, còn đứa lớn 33 tháng ở lại với anh, anh không cho nó theo tôi. Anh nói với tôi những câu khiến tôi rất đau lòng, ví dụ như: "Em có muốn ở lại cũng không được đâu, chỉ có mẹ em chứa em thôi, gia đình này không ai chứa, xã hội này không ai chứa."


Cho tới nay tôi đi đã gần một tháng, anh nhắn tin bảo tôi làm đơn ly dị. Tôi từ chối vì bận con nhỏ, tôi bảo anh muốn thì cứ làm đi. Nhưng anh một mực không chịu làm, bắt tôi phải làm. Giờ tôi không biết phải làm sao. Tôi cũng muốn giải thoát cho nhau, nhưng lại nghĩ tới con. Vả lại tôi vẫn còn yêu anh, tôi luôn nhớ anh nhưng luôn che giấu trong lòng. Mỗi lần nhớ tới anh tôi không thể nén được nước mắt. Nhưng cứ nghĩ tới việc anh đuổi mẹ con tôi đi thì tôi lại thấy hận.

Tôi không biết phải làm gì bây giờ. Tôi rất mong chương trình hãy giúp tôi. Tôi xin cảm ơn rất nhiều! Diễm.

Trả lời:

Bạn Diễm thân mến! Bạn và chồng bạn yêu nhau tận 5 năm mới làm đám cưới, nghĩa là cũng đã tìm hiểu khá lâu và tình yêu đã đưa các bạn đến với cuộc hôn nhân này. Hãy xác định xem vấn đề khiến hai bạn bất hòa, bạn cảm thấy bức xúc nhất là gì? Bạn đã làm gì để khắc phục chưa? Liệu mối quan hệ của vợ chồng bạn đã nặng nề tới mức cần phải giải thoát bằng ly hôn chưa hay có thể khắc phục?


Bạn đang là nạn nhân của bạo lực gia đình. Ở Việt Nam, theo khảo sát của các cơ quan chức năng, có 25% phụ nữ thường xuyên bị chồng bạo lực về tinh thần, 30% phụ nữ thừa nhận bị chồng cưỡng ép tình dục, 2% các hộ gia đình được hỏi trả lời thường có bạo lực thể chất. Bạo lực gia đình có nhiều nguyên nhân gây ra như bất hòa tính cách, khó khăn kinh tế, người chồng vướng vào rượu chè, tệ nạn xã hội như lô đề, cờ bạc, ma túy. Nhưng nguyên nhân chính là do thói gia trưởng và bất bình đẳng giới gây nên. Nhiều phụ nữ cam chịu, hy vọng người chồng sẽ nhận ra và thay đổi. Nhiều người chấp nhận bị bạo lực vì cố giữ gia đình để con cái không bị ảnh hưởng. Nhưng cũng không ít người dám đấu tranh với tình trạng bạo lực gia đình, bởi họ cho rằng mối quan hệ vợ chồng cần dựa trên tình yêu thương, có trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau, chứ không chấp nhận cảnh “chồng chúa vợ tôi”.

Cuộc đấu tranh với bạo lực gia đình rất gian nan và không phải là việc của riêng người phụ nữ. Sau  khi có Luật bình đẳng giới và Luật Phòng chống bạo lực gia đình có hiệu lực vào năm 2007, tất cả các cơ quan đoàn thể từ trung ương đến địa phương đều bắt tay vào cuộc. Bạn nên liên hệ với Hội liên hiệp phụ nữ phường, xã, chính quyền, các cơ quan pháp luật của địa phương để được hỗ trợ. Không chỉ chồng mà cả bố mẹ chồng bạn cũng là thủ phạm của bạo lực gia đình, cần được các tổ chức đoàn thể ở địa phương tiếp cận, tuyên truyền, giáo dục rằng “Gây bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật”. Đừng cam chịu, hãy cho gia đình, người thân, hàng xóm biết bạn đang gặp khó khăn gì để mọi người cùng hỗ trợ.

109
0


Chia sẻ cảm xúc của bạn


Đừng giả có thai để ép bố mẹ cho cưới

Hai bạn không cần phải giả vờ có thai trước để ép buộc gia đình làm đám cưới, mà cần trao đổi với hai bên để bố mẹ thông cảm và cùng tháo gỡ khó khăn.

Đừng giả có thai để ép bố mẹ cho cưới

Người yêu cũ của bạn trai công kích em trên Facebook

Bạn trai em vẫn muốn làm bạn với cô người yêu cũ ấy. Em có nên lo lắng hay không?

Người yêu cũ của bạn trai công kích em trên Facebook

Những lý do nhảm nhí khi muốn từ chối hẹn hò của con trai

Khi muốn từ chối hẹn hò với bạn, các chàng trai sẽ bịa ra hàng đủ thứ lý do trên trời, dưới đất... trong đó có không ít lý do vô cùng nhảm nhí.

Những lý do nhảm nhí khi muốn từ chối hẹn hò của con trai

Khi yêu, đừng đánh mất chính mình

Tình yêu là quý giá nhưng tình yêu cũng có thể mất đi vậy nên khi yêu bạn cũng đừng đánh mất chính mình.

Khi yêu, đừng đánh mất chính mình

Những chuyện tình lãng mạn, điên rồ chỉ Disney mới có

Bạn là nàng tiên cá sống dưới biển, còn chàng có hai chân và sống trên mặt đất. Liệu bạn có thực sự muốn một chuyện tình "tơ vò" như vậy?

Những chuyện tình lãng mạn, điên rồ chỉ Disney mới có