110
0

Ngồi thiền đúng cách

Thiền ngày càng được nhiều người chọn lựa như một cách xả stress và rèn luyện tinh thần. Vậy bạn đã biết ngồi thiền đúng cách?

Những người mới tập ngồi thiền thường gặp phải hai vấn đề cơ bản: họ có cảm giác thiền là một môn tập luyện thiếu hấp dẫn và quá khó khăn để thực hiện.

Dưới đây là 3 cách giúp bạn khắc phục hai khó khăn trên.

1. Bắt đầu với khoảng thời gian ngắn 3-5 phút

Một dữ liệu nghiên cứu về thiền định cho thấy, hầu hết những người mới bắt đầu làm quen với bộ môn này chỉ nên duy trì từ 3-5 phút. Thậm chí, thời gian này cũng có thể điều chỉnh ít hơn tùy vào mức độ tập trung của từng người. Bạn có thể duy trì tư thế thiền trong vòng 3 hơi thở rồi từ từ tăng lên.

Ngồi thiền đúng cách

2. Tư thế ngồi thiền đúng

Trong khi cách ngồi thiền đúng là quan trọng trong thiền định, nhưng bạn cũng không nên bắt mình phải áp dụng tư thế ngồi hoàn hảo ngay lập tức, bởi bạn sẽ quen dần theo thời gian.

Có 3 tư thế ngồi thiền cơ bản: tư thế ngồi xếp bằng thông thường, ngồi bán già hoặc kiết già. Tuy nhiên, tư thế ngồi thiền được nhiều người áp dụng là tư thế hoa sen(kiết già)

Ngồi thiền đúng cách

Ngồi tư thế hoa sen bằng các bước sau:

- Tay phải đặt vào tay trái, lòng bàn tay hướng lên trên, nâng nhẹ hai ngón cái sao cho chúng chạm vào nhau.

- Khuỷu tay hơi đưa ra, không nên ép sát vào người để không khí lưu thông.

- Bàn chân trái đặt lên đùi phải, bàn chân phải đặt lên đùi trái, theo tư thế đan chéo hai chân.

- Hạ thấp vai và thả lỏng. Lưng thẳng nhưng không quá căng, xương cụt nhấn xuống sàn.

- Đầu hướng về phía trước nhưng cằm hơi thụt lại. Mắt nhắm nhẹ.

- Miệng để tự nhiên, nhưng lưỡi nên chạm vào hàm trên để tránh khô miệng.

3. Những lưu ý để sở hữu cách ngồi thiền thoải mái

- Mặc quần áo rộng rãi: Mặc quần áo thoải mái cho phép hơi thở của bạn được sâu và tự nhiên. Thở đúng cách sẽ liên kết trực tiếp đến việc thư giãn. Những loại trang phục như quần jeans, quần ôm, áo sơ mi, thắt lưng… có thể cản trở sự mở rộng của bụng khi hít thở.

- Thiền khi bao tử đói: Một cái bụng nặng trĩu thức ăn khiến bạn ấm ách khó chịu và tất nhiên sẽ kèm theo việc khó tập trung tâm trí. Nên ăn trước lúc tập 2 giờ để thời gian thiền định mang lại kết quả cao nhất.

Ngồi thiền đúng cách

- Ngồi thẳng lưng: Giữ cột sống thẳng là điều cần thiết trong thiền định. Bạn có thể ngồi trên sàn bắt chéo chân, hoặc bạn có thể ngồi trong một chiếc ghế. Bạn thậm chí có thể đi bộ trong khi thiền, điều quan trọng là để giữ cho cột sống được thẳng. Điều này sẽ cho phép năng lượng tự do di chuyển khắp cơ thể. Nguồn năng lượng này giúp nâng cao nhận thức và là một trong những thành phần quan trọng nhất của thiền định.

- Cảm nhận sự thoải mái: Cho dù bạn ngồi trong một cái ghế hoặc trên một tấm nệm thiền định, điều quan trọng là phải làm sao để cho cơ thể ở trong trạng thái thoải mái, dễ chịu nhất có thể. Tuy nhiên, không phải thoải mái đến độ bạn rơi vào giấc ngủ lúc nào không biết.

Chúc bạn thành công!

110
0


Chia sẻ cảm xúc của bạn


12 mẹo nhỏ giúp bạn "chữa cháy" mái tóc xấu một cách nhanh nhất

Hãy bỏ túi 12 mẹo nhỏ dưới đây, sẽ có lúc bạn cần đến chúng để sửa lỗi cho mái tóc đấy.

12 mẹo nhỏ giúp bạn

Hướng dẫn bảo quản mỹ phẩm trong ngày hè nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao là nguyên nhân của nhiều sản phẩm mỹ phẩm giảm tuổi thọ.

Hướng dẫn bảo quản mỹ phẩm trong ngày hè nắng nóng

Tips đánh son môi chúm chím mọng nước đi chơi tối

Năm nay xu hướng đánh son môi màu bóng mịn, nhẹ nhàng đang gây sốt. Son đỏ đã hạ nhiệt, thay vào đó là cách tô son bóng mềm mịn, giúp cho đôi môi thêm căng mọng, chúm chím xinh tươi.

Tips đánh son môi chúm chím mọng nước đi chơi tối

Cách chọn màu tóc nhuộm phù hợp với màu da

Một điều quan trọng bạn cần cân nhắc khi lựa chọn màu tóc nhuộm cho hoàn hảo với màu da của bạn. Da có 2 màu cơ bản đó là màu ấm và lạnh. Những người có màu da vàng là thuộc tông màu ấm.

Cách chọn màu tóc nhuộm phù hợp với màu da

Mặt nạ tự nhiên nâng niu đôi chân cháy nắng

Chỉ bằng những nguyên liệu tự nhiên, các nàng có thể tự làm mặt nạ cho đôi chân cháy nắng do thường xuyên đi sandal vào mùa hè.

Mặt nạ tự nhiên nâng niu đôi chân cháy nắng